----คำเตือน----

เอนทรี่นี้เนื้อหายาว และรูปเยอะโหลดโหดมากๆ

ใครเน็ตเต่ากรุณาเตรียมไปขุดหลุมที่หลังบ้านรอไว้ได้เลย เพราะเต่าตายแน่ๆ 

 

 

เรื่องมีอยู่ว่า... ไปเรื่อยเปื่อยใน DA  ไปดูเพจคนที่รู้จักกันสมัยเล่น Gaia

เห็นเค้าทำไอ้นี่.... เราก็.......ทำมั่ง(สิ) - -"

 

 ....ไหนๆจำไม่ผิด เคยลองประมวลงานซีจีที่เคยทำมาครั้งสุดท้ายก็จะสองปีได้แล้วมั้ง?

ตั้งแต่ยังเป็นบล็อกเก่า DeZarin อยู่เลย

 

ประมวลพัฒนาการcg (ที่ปีหลังๆหาชักไม่ค่อยเจอ) ของอีเดตั้งแต่ปี 2003 ถึงปัจจุบัน

 

-จิ้มลิ้งค์ไปดูที่ DA เผื่อรูปไม่ขึ้น- (จิ้มดู full view รูปใหญ่บิ๊กเบิ้มกว่านี้ได้)

 

ถ้าแยกหยิบๆมาแต่ละปีก็คงประมาณนี้

 

----2003----

 

 

 สั้นๆเกี่ยวปีนั้น  ---- 

เริ่มโผล่หัวออกมาจากรู เริ่มรู้จัก "ซีจี" จากบอร์ดพ็อคเก็ต รังควานคนบอร์ดนั้นไปทั่วด้วยรูปซีจีเห่ยๆห่วยๆ

(แบบว่าตอนนั้นใช้เครื่องมืออะไรไม่เป็นเล้ย จนคนเก่าๆเค้าด่าโดยไม่ระบุชื่อว่าอัพบ่อยเกินโดยที่เผาๆงานมาให้ดูนั่นแหละ หึๆ อ่านะ มามองตอนนี้แล้วก็จริง -"- เป็นตัวเองตอนนี้ เจอพฤติกรรมแบบนั้นก็คงอยากด่าให้เหมือนกันว่า "หัดใช้เวลากับงานให้มากกว่านี้หน่อยเซ่(ว้อย)" )

 

ตอนนั้นงมอยู่กับโฟโต้ช็อป 6 มั้ง ใช้ dodge กะ burn อย่างมโหฬารบานตะไท ถึงได้พัฒนาช้าสุดๆ - -"

ผสมสีไม่เป็น ลงเงาก็จิ้มสีพื้นให้มันเข้มขึ้นเฉยๆมาลง (แบบจิ้มไปทางขวาๆ+ต่ำๆดำๆลงเรื่อยๆน่ะ ไม่มีหรอกจะไปเลื่อนแถบสี spectrum ข้างให้ hue มันเปลี่ยนน่ะ) เงาเข้มไม่พอก็เบิร์นต่อเลย ตรงไหนอยากให้สว่างก็ ดอดจ์โลด

อุปกรณ์ยุคนั้น  -- 

เม้าส์หนูลูกกลิ้ง, สารพัดพิกม่าหัวหลายขนาด, ช็อป 6, คอมแรมต่ำ (128) พร้อมหน้าจอโคตรมืด - -"

 

Quote คำอธิบายจากบล็อกเก่าที่เคยทำเมื่อ 2 ปีก่อน

  • คำจำกัดความของยุคนั้นคือ "งงและโง่?" ทำอะไรไม่เป็นนอกจากเปิดโปรแกรม ทำเลเยอร์ (แล้วต้องทำเลเยอร์ที่จะใส่สีเป็น Multiply อยู่เหนือเส้นที่เซ็ตเป็น Background ให้มันยุ่งยากซะด้วยนะ.... ถึงตอนนี้นั่งหงุดหงิดว่าทำไมไม่คลิกสองที เปลี่ยนเส้นที่มันโดนยึดเป็นแบ็คกราวน์ดให้เป็นเลเยอร์ธรรมดาแล้ว เซ็ตโหมดเป็น Multiply แล้ว เลเยอร์สีก็สุ่มกันไว้ใต้เส้นใช้โหมด Normal ธรรมดาจะได้ไม่ยุ่งยากเพราะสีมันไม่เล็ดทับกัน?) คว้าบรัชมาลงสีป้ายๆเอาตามยถากรรม ชนิดผสมสีก็ไม่เป็น ใช้สีเดียวตลอดแต่จิ้มเลือกส่วนที่เข้มขึ้นมาเป็นเงาเท่านั้นเอง Opacity คืออีหยังกรูไม่รู้จัก? ไม่เคยปรับ ปล่อยมัน 100% ตลอด

 

 ----2004---- 

 

สั้นๆเกี่ยวปีนั้น  ---- 

รู้สึกจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากจากปีก่อน อย่างดีก็เรียนรู้ที่จะเลิกใช้ดอดจ์กะเบิร์นให้น้อยลง หัดใช้เลเยอร์และบรัชโหมด multiply สร้างความเข้มของเงามากขึ้น กับ....อนาโตมี่น่าจะดีขึ้นนี้ดดดดนึง

 

อุปกรณ์ยุคนั้น  -- 

เม้าส์หนู(จำไม่ได้ชัวร์ว่าลูกกลิ้งหรือเลเซอร์), สารพัดพิกม่าหัวหลายขนาด, ช็อป 6, คอมแรมต่ำ (128) พร้อมหน้าจอโคตรมืด - -"

 

Quote คำอธิบายจากบล็อกเก่าที่เคยทำเมื่อ 2 ปีก่อน
  • เหมือนจะดีขึ้นมาบ้าง เริ่มปรับ opacity เป็น ลงเงาพอมีมิติมากขึ้น(?) แต่สียังไปคนละทิศทาง เหมือนสีแต่ละส่วนมันติดสปอตไลท์เพิ่มความแสบตาให้โทนสีของตัวเอง ยังใช้วิธีลงสีแบบเดิมๆเป็นส่วนมาก จนกระทั่งถึงรูปไหนก็จำไม่ได้แน่ (คาดว่าจะเป็นรูปเรมูฟิสสองภาค ที่เป็นรูปแรกของปี 04 ในตารางข้างบน) ที่เริ่มลองหัดใช้เลเยอร์โหมด Multiply ทำ"เงารวม" (คือเป็นเลเยอร์ที่ใช้ถมความเข้มของเงาทั้งรูปให้เท่าๆกันโดยเฉพาะ)  ต่อมา .....อาจจะเป็นรูปนายเงือก (รูปที่ 3 ของปี 04 จากตารางข้างบน) ที่ลองใช้โหมด Multiply แบบเต็มตัว.... คือตั้งแต่รูปนั้น จะจิ้มมั่วสีเข้มๆสีนึงมาใช้ลงเงาทั้งรูป คือจิ้มสีมาแล้ว ปรับโหมดบรัชเป็น Multiply แล้วปรับ opacity ประมาณ 20-30% แล้วลงเงาด้วยสีทึมๆนั้นในโหมด Multiply ในแต่เลเยอร์ที่ลงสีแต่ละส่วนไว้เลย วิธีนี้สีจะทึมๆเน่าๆ แต่ดูเหมือนจะทำมิติออกมาให้ลึกได้ง่ายกว่า? ด้วยความที่เป็นคนชินกับการทำรูปขาว-ดำมาตลอด 3-4 ปีที่เคยเรียนวาดภาพคนเหมือน เลยไม่ค่อยแคร์เรื่องสีทึมเท่าไหร่ คนอื่นว่าทึม แต่มองจากสายคนทำแต่งานขาว-ดำอย่างฉันงี้ นี่สียังออกจะสดอยู่เล้ย

 

 ----2005----

 

 

สั้นๆเกี่ยวปีนั้น  ---- 

โดน art block กินหัวไปครึ่งปีได้ ไอ้รูปข้างบนนี้ทำมันตั้งแต่คริสต์มาสปี 2004 (เริ่มวาด) กว่าจะอืดอาดลงสีเสร็จปาเข้าไปเดือนมีนา - -"  ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากชัดเจนนอกจากเริ่มลงเงาหนักๆแบบรูปจะดำจะมืดก็ไม่แคร์ละ ให้ัมีมิติไม่แบนๆก็พอ

 

อุปกรณ์ยุคนั้น  -- 

เม้าส์หนู(จำไม่ได้ชัวร์ว่าลูกกลิ้งหรือเลเซอร์), สารพัดพิกม่าหัวหลายขนาด, ช็อป 6, คอมแรมต่ำ (128) พร้อมหน้าจอโคตรมืด - -"

 

 Quote คำอธิบายจากบล็อกเก่าที่เคยทำเมื่อ 2 ปีก่อน

  • ไม่มีความเปลี่ยนแปลงเป็นชิ้นเป็นอันมาก นอกจากโดนอาร์ทบล็อคกินหัวไปเกือบครึ่งปี  รูปแรกกับรูปสองจาก ปี 05 ในตารางข้างบน ยังใช้ระบบวาดกระดาษ ตัดเส้นพิกม่า เม้าส์หนูทาถูๆ

 

  ----2005 (หลังซื้อเทจัง)----

 

 

สั้นๆเกี่ยวปีนั้น  ---- 

สาเหตุหลักตอนนั้นที่ตัดสินใจซื้อเทจังเพราะกะว่าจะวาดในคอมมากกว่าจะมาเอาลงสีให้เก่งขึ้นนะ (ตอนนั้นเง่าๆอีโก้สูง คิดว่าตัวเองลงซีจีเก่งซะเต็มประดาแล้ว... สมัยนี้เรอะ? //มองย้อนกลับไปแล้วตบกะโหลกตัวเองสมัยนั้นเปรี้ยงเบ้อเร่อ) เพราะงั้นวิธีลงสีก็แบบเดิมเดี๊ยะๆ

หลังจากนั้นก็เริ่มวงจรการวาดอย่างปัจจุบัน... ใช้วิธีสะกิดๆเส้นสั้นๆให้ต่อกันดูเป็นเส้นยาวๆแล้วเอายางลบนั่งลบส่วนที่มันเลอะเทอะออก - -" เพราะมือไม่นิ่งอย่างแรง วาดเส้นเนี๊ยบอย่างคนอื่นไม่ได้ ต้องใช้วิธีน่าอนาถแบบนี้แหละ ฮา ดูรูปข้างบนเอาเต๊อะว่าเส้นมัน(...ขนาดลบๆออกไปบ้างแล้ว...)อุเหม่ขนาดไหน

เนื่องด้วยซื้อเทจังแล้ว เริ่มจะซ่าไปลองดีกับโปรแกรมอื่นนอกจากช็อปบ้าง เดิมทีมี openCanvas 3.03e plus ติดเครื่องมาตั้งนานแล้ว แต่ได้ยินว่าถ้าจะให้ดีต้องมีเทจังใช้ถึงจะเวิร์ค ....ก็ ไปลอง  ผลคือลองแล้วเละแล้วตามที่เห็นข้างล่างนี้เลย - -"  (จนเคยคิดว่าอีเดกับโปรแกรมนี้คงจะยังไงก็คบกันไม่ได้ซะละมั้ง....ที่ไหนได้... หึๆ -โปรดอ่านต่อไป-)

 

 

 

อุปกรณ์ยุคนั้น  -- 

แทบเล็ต wacom graphire 3 ขนาด 6 คูณ 8 นิ้ว (ยังใหม่เอี่ยมอ่อง - -+), คอมใหม่ (เหมือนกัน ซื้อมาก่อนหน้าราวๆ 5 เดือน  -  ตอนนี้ดับอนาถ โยนทิ้งไปแล้ว - -** ) แรม 256, โฟโต้ช็อป 7

 

 Quote คำอธิบายจากบล็อกเก่าที่เคยทำเมื่อ 2 ปีก่อน

  • ไปซื้อแท็บเล็ตมาตอนเดือนกันยา แล้วครึ่งปีหลังสกิลก็ร่วงฮวบ เพราะต้องมานั่งฝึกใช้แทบเล็ตทั้งวาดทั้งลงสี เหมือนกลับไปหัดวาดรูปหัดซีจีใหม่ก็ไม่ปาน ราวกับกลับไปอยู่ในยุคปี 2003 อีกรอบ - -"  วิธีลงสีก็ยังใช้วิธีเดิมๆ จิ้มสีมั่วๆ เอาให้มันมืดๆไว้ก่อนแล้วมาละเลงเป็นเงาทั้งรูป

 

----2006----

 

สั้นๆเกี่ยวปีนั้น  ---- 

ปีนี้สำคัญตรงที่ เริ่มรับงานคอมมิชเป็นปีแรก แม้ว่าจะแค่รับวาดแลกทองในเว็บไกอาก็เถอะ (จริงๆ รับมาลองตั้งแต่เดือนธันวาปี 05 แล้ว แต่ก็นะ...นับเป็นปีนี้แล้วกัน) เป็นการได้หัดวาดอะไรอย่างอื่นซะบ้างนอกจากออริของตัวเอง เลยพอได้พัฒนา..ขึ้น......บ้าง........นิดหน่อย - -" (คำหลังๆชักเสียงแผ่ว)

แรกๆอย่างรูปข้างบนก็ใช้วิธีเดิมๆบรัชโหมด multiply กับสีตุ่นๆดำๆป้ายทั่วทั้ง สักพักราวๆเดือนเมษามั้งเริ่มเปลี่ยนวิธีเล็กน้อย งานนี้หันไปหาวิธีลงเงาแบบสีแสบ -ตรู๊ด- แทน ตามที่เห็นข้างล่าง

 

 แดงแป๋ ชมพู...ม่วง - -"  อืมมม...มาคิดดูแล้วสงสัยเพราะไอ้ช่วงระยะนี้แหงๆ ทำเอาลงสีโทนทางนี้เก่งกว่าพวก เหลือง เขียว น้ำเงิน ฟ้า โดยไม่รู้ตัวเลย (พวกเขียวๆฟ้าๆนี่เพิ่งมาหัดจริงๆจังๆปีสองปีนี่เอง)

ไปๆมาๆสักพักก็ลดดีกรีความร้อนแรงดั่งไฟเย่อร์(หะ...?)ลง กลับมาเป็นแบบนี้

 

 ...กลับมาตุ่นๆมืดๆเหมือนเดิมเหมือนไอ้ระยะสีแสบตรูดเมื่อกี้เป็นแค่ฝันไป...? - -"

 

อุปกรณ์ยุคนั้น  -- 

 แทบเล็ต wacom graphire 3 ขนาด 6 คูณ 8 นิ้ว (หัวเริ่มสึกอย่างร้ายกาจเพราะไปเล่นเกมตกปลาในไกอาตลอดเดือนมกราจนได้ถ้วยที่ 3 ของ lake นึงมาแน่ะ), คอมแรม 256กะจอดำๆ(ที่สว่างกว่าของเดิมหน่อยนึง), โฟโต้ช็อป 7

 

 Quote คำอธิบายจากบล็อกเก่าที่เคยทำเมื่อ 2 ปีก่อน

  • กุศลบุญแต่ชาติปางไหนไม่รู้ ได้ยินว่าพี่แอนไป สมัครลองเล่นไกอา ไอ้เราเคยได้ยินว่าในไกอามันมีให้ลองขายรูปวาดด้วย ถึงจะขายแลกกับตังในเว็บก็เถอะ เลยลองมั่วนิ่มสมัครตามไปด้วย แล้วแบบ....ไปเจอเทพเมืองไทยที่นั่นแบบไม่ได้คาดฝัน น้องเอ้ Kuma / แน๊ต Hippori และก็ เรย์ Ray Kitsune (ซึ่งรายสุดท้ายนี่แอบตามสโตร์กเงียบๆ มาตั้งแต่ไปเจออีเว้นท์โอซีเทพของเรย์ ในเว็บของ openCanvas เมื่อปีสองปีก่อนหน้านั้นแล้ว) เพราะคลับคนไทยในเ