[EWAW] ส่งตัว Yaroslavl

posted on 31 Mar 2013 07:01 by saixmedrik in EWAW directory Cartoon
 
 
เอนทรี่นี้เป็นส่วนนึงของคอมมู
 
 
//ปิดหน้าตัวเอง  ด้วยความรัก(?)ที่มีต่อฮอกกี้และ Yaroslavl ล้วนๆ........
 
 
 
 
(ผปค.วาดหน้าเด็กไม่ได้ //พรากกกกส์ เอาหนุ่มอายุ 27 มายัดลงเครื่องแบบนักเรียนชัดๆ ฮา)
 
 
 
ธงประจำเขตปกครองยารัสสลาฟ
 
 
ตราประจำเขตปกครองยารัสลาฟ
 
ธงประจำเมืองเอกยารัสลาวัล
 
ส่วนตราประจำเมืองยารัสลาวัลก็อยู่ฉากหลังรูปบนสุดครับ
 
 

 
 
ชื่อเมือง/เขต - Ярославль-Yaroslavl [ยารัสลาวัล] / Ярославская-Yaroslavskaya [ยารัสลาฟสกาย่า]

ทวีป - ยุโรป

ประเทศ - รัสเซีย

ชื่อมนุษย์ - Валентин Ярославович Медведицин(Valentin Yaroslavovich Medveditsin) วาเลนติน ยาโรสลาโววิช เมดเวียดิทซิน
[ชื่อเล่น/diminutive: Валенька(Valen'ka) - วาเลนก้า]
 
 
อายุ - 17

เพศ - ชาย
 
ส่วนสูง/น้ำหนัก - 193/85
 
สีผม/สีตา - น้ำตาลอ่อนเกือบบลอนด์ / เทา
 
ภาษา - ภาษาหลักคือภาษารัสเีซีย รู้อังกฤษบ้างแบบ broken English
 
แผนการเรียน - ศิลป์ภาษา
 
วันเกิด(City Day) -  วันเสาร์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม
 
ปีเกิด - ค.ศ. 1010
 
 

ลักษณะเมือง -
 
       ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมอสโควห่างไปประมาณ 282 กิโล มีแม่น้ำโวลก้าไหลผ่านเขตจากทิศตะวันตกไปออกสู่เขตKostromaทางตะวันออก มีประชากรราว 1,271,672 คน โดยเมืองเอกใหญ่ที่สุดของเขตปกครองนี้คือยารัสลาวัลด้วยจำนวนประชากรเกือบ 600,000 คน นับเป็นเมืองใหญ่สุดที่ตั้งอยู่บนริมฝั่งแม่น้ำโวลก้าตอนบนก่อนถึงเมือง Nizhny Novgorod มี Rybinsk เป็นเมืองใหญ่อันดับสองด้วยประชากร 200,000 คนอยู่ห่างไปจากยารัสลาวัลทางเหนือตามแนวแม่น้ำโวลก้าราว 80 กิโลเมตร
 
       พื้นที่ส่วนใหญ่ของยารัสลาวัลไม่ค่อยราบเสมอกันเป็นหย่อมเนินเขาต่ำๆสลับป่าไม้สน และที่ราบชุ่มน้ำกระจายๆทั่วไป รวมถึงมีเขื่อน Rybinsk เก็บกักน้ำจากแม่น้ำโวลก้าและแม่น้ำสาขาเล็กๆอีกจำนวนมากอยู่เหนือเมือง Rybinsk ขึ้นไป โดยใต้ท้องน้ำของเขื่อนนี้มีเมือง Mologa ซึ่งเคยมีประชากรกว่า 150,000 จมอยู่ตั้งแต่มีการปล่อยน้ำเข้าในช่วงทศวรรษที่ 1940 โดยเมื่อถึงวันที่มีการปล่อยน้ำเข้า แม้ว่าจะมีการประกาศให้ประชากรอพยพออกไป ก็ยังคงมีชาวเมืองโมโลก้าเกือบ 300 คนที่ปฏิเสธที่จะย้ายออกและจมหายไปพร้อมกับเมือง
 
       นับแต่นั้นมา ทุกวันที่ 14 เมษาของทุกปีจะมีการรำลึกถึงเมืองโมโลก้า โดยจะมีเรือพร้อมพระของออร์โธดอกซ์ล่องไปยังจุดที่เมืองโมโลก้าตั้งอยู่และประกอบพิธีทางศาสนา
 
 
       ภูมิอากาศเป็นแบบหนาวจัดหิมะเยอะในฤดูหนาวและอากาศอบอุ่นไม่ร้อนจัดในหน้าร้อน หน้าหนาวในเดือนมกราอุณหภูมิสามารถแตะระดับ -20 องศาถึง -40 องศาในบางปี ส่วนหน้าร้อนอุณหภูมิมักอยู่ในระดับ 23-25 องศา
 
 
       ทรัพยากรที่สำคัญของเขตยารัสลาฟคือป่าไม้และน้ำ นอกจากเขื่อนรีบินส์คแล้ว ยารัสลาฟมีระยะความยาวของแม่น้ำลำคลองต่างๆทั้งหมดภายในเขตรวมกันได้ถึง 19,340 กิโล มีแร่ที่ใช้ประโยชน์ได้เป็นส่วนน้อยจำพวก กรวด, ทราย, ดิน และ Peat
 
       รายได้ส่วนใหญ่ของเขตจะเป็นอุตสาหกรรมผลิตเครื่องจักรเครื่องยนตร์กลไกต่างๆ ยางรถ พลังงานเชื้อเพลิง(รับน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติจากเขตอืนส่งมาตามท่อมากลั่นและแปรรูปเป็นผลิตภันฑ์เคมีที่เกี่ยวข้องต่างๆ) รองเท้า อาหาร  ขณะเดียวกันก็มีการทำเกษตรกรรมเช่น ธัญพืช ไร่ปลูกมันฝรั่ง พืชผัก ป่าน และเลี้ยงปศุสัตว์อย่างวัวเนื้อวัวนมและสัตว์ปีก
 
 
แผนที่ขอบเขตตัวเมือง Yaroslavl ที่ไหลผ่านกลางคือแม่น้ำ Volga
 
ระยะห่างจากเขตปกครองยารัสลาฟถึงมอสโคว
 
 
ตำแหน่งที่ตั้งเมื่อดูจากขอบเขตประเทศรัสเีซียทั้งหมด
 
 

ประวัติเมือง -
 
       ....ประวัติของผมเหรอครับ . .) อา....จะยาวหน่อยนะครับกับอาจจะวุ่นวายน่าสับสนอยู่นิดเพราะระบบการแบ่งเขตปกครองปัจจุบัน


       ผมเกิดมาเมื่อปีค.ศ. 1010 ที่แหลมมีชื่อเรียกว่าสเตรลก้าตรงจุดบรรจบกันของแม่น้ำโคตาโรสึล’[Kotorosl’] กับ แม่น้ำโวลก้าครับ ก่อนหน้านั้น แถบๆนั้นก็พอจะมีคนอาศัยอยู่บ้าง แต่พวกเขาเหล่านั้นไม่ใช่ชาวรัสเซียที่ในยุคนั้นรู้จักกันนามเคียฟ รุส [Kievan Rus’] แต่เป็นชาวพื้นเมือง Finno-Ugric ซึ่งไม่ได้นับถือศาสนาแต่อยู่กับความเชื่อแบบพ่อมดหมอผี

       กล่าวกันว่าในครั้งนั้น –พ่อ- ของผมคือ Yaroslav the Wise ซึ่งเป็นเชื้อสายของราชวงศ์ Rurik ที่เป็นราชวงศ์ปกครองเคียฟ รุสอยู่ ได้เดินทางมาตามแม่น้ำโคตาโรสึล’ จากทางต้นน้ำคือทะเลสาบเนโรซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านของพี่ชายของผมคือ Rostov Veliky เมืองหลักของ Rostov Principality ที่เป็นอาณาจักรนึงที่ประกอบขึ้นเป็นเคียฟ รุส  ....ท่านพ่อเดินทางมาจนถึงจุดที่แม่น้ำโคตาโรสึล’มาไหลรวมกับแม่น้ำโวลก้า แล้วท่านเห็นว่าเป็นชัยภูมิที่ดี เป็นทำเลที่จะทำให้ดำเนินการค้าขายเชื่อมผ่านแม่น้ำโวลก้าได้สะดวก


       แต่ชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่แถบนี้บางครั้งก็ปล้นเรือสินค้าที่ผ่านไปมา ตอนนั้นกล่าวกันว่าระหว่างที่ท่านพ่อเดินทางมาถึงบริเวณนี้ ก็พบเรือสินค้ากำลังถูกปล้นอยู่พอดี ท่านเลยไปช่วยพวกพ่อค้าในเรือนั้น ทางชาวพื้นเมืองได้ปล่อยหมีซึ่งพวกเขาถือว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในความเชื่อมาเพื่อจะทำร้ายฝั่งท่านพ่อ ท่านพ่อก็เลย...ทำการสังหารหมีด้วยง้าว[Halberd] จนทางฝั่งชาวพื้นเมืองต้องยอมจำนน และท่านพ่อก็ได้มีรับสั่งให้สร้างโบสถ์ไม้ Holy Prophet Elijah church และป้อมปราการไม้ขึ้นมาตรงบริเวณที่ท่านได้ทำการฆ่าหมีนั้นเพื่อเป็นอนุสรณ์....
 
 

       .....และผมก็เกิดขึ้นมาจากป้อมไม้ธรรมดาๆที่เป็นทั้งอนุสรณ์ของท่านพ่อและขณะเดียวกันก็เป็นปราการรอบนอกให้กับพี่ของผม จากนั้นก็ค่อยๆมีการขยายเพิ่มเติมจนกลายเป็นชุมชนมีคนอยู่อาศัยมากขึ้น ชื่อเมืองก็มาจากพระนามของท่านพ่อละครับ Yaroslavl นั้น มีความหมายว่า “ของยาโรสลาฟ” ในภาษารัสเซียโบราณ ที่นี่เองก็ได้กลายเป็นจุดตั้งต้นของการเผยแพร่ศาสนาคริสต์รัสเซียนออร์โธดอกซ์ในแถบลุ่มน้ำโวลก้าตอนบนด้วย
 

       ผมไม่มีโอกาสได้เจอท่านพ่อหลังจากท่านมาให้กำเนิดผมหรอกครับ เพราะหลังท่านกลับไปรัสตอฟซึ่งท่านมาปกครองอยู่ในขณะนั้น พี่ของผมก็บอกว่าท่านพ่อทรงไปปกครองอาณาจักรที่ใหญ่กว่าคือนอฟโกรอดและในที่สุดท่านก็ได้ปกครองเคียฟซึ่งเป็นเมืองหลวงมีอำนาจสูงที่สุดในเคียฟ รุส
 
 

       ตั้งแต่เกิดมา ผมก็อยู่ในความปกครองของ Rostov Veliky มาอีกราวร้อยปี จนกระทั่งเมืองเอกที่กุมอำนาจในอาณาจักรแถบนี้เปลี่ยนมือไปที่ซุซดัล[Suzdal]แทนในปี 1121  เนื่องจาก Yuri Dolgorukiy (Yuri the Long-Armed) ผู้เป็น 1 ใน เชื้อสายราชวงศ์รูริคมาปกครองอาณาจักรรัสตอฟเกิดความขัดแย้งกับขุนนางของรัสตอฟ จึงได้ทำการย้ายฐานอำนาจของแถบนี้ไปที่ซุซดัลซึ่งตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของเขตปกครองวลาดิเมียร์ ผมก็เลยไปอยู่ในความปกครองของเขาแทน ส่วนพี่รัสตอฟก็ถูกลดสถานะลงไปเป็นแค่เมืองสำคัญทางศาสนาของแถบนี้เท่านั้น (พี่เค้านอยเรื่องนี้มากครับ “. .) จนขนาดถึงท่านยูรี่จะเป็นที่นับถือตามประวัติศาสตร์อย่างกว้างขวาง แต่พี่ผมเขาไม่ชอบทุกอย่างที่เกี่ยวกับท่านยูรี่เลย)

       ช่วงนั้นผมเป็นเมืองเล็กไม่ค่อยมีกำลังอะไรนัก ก็โดนคนอื่นเล่นงานเอาเรื่อยละครับ ปี 1149 ถูกนอฟโกรอดมาตี ถัดมาอีก 3 ปีตอน 1152 คราวนี้เป็นพวกโวลก้า-บัลการ์[Volga-Bulgar]ที่ ...เอ่อ.......จะว่าเป็นบรรพบุรุษของทาทาร์สถานก็น่าจะนับได้เช่นนั้น...มาปิดล้อมโจมตีผม จนพี่รัสตอฟก็ต้องยกทหารมาช่วยไล่พวกนั้นออกไป


       ….ประมาณตั้งแต่ปี 1218 เป็นต้นไป ผมก็หลุดเป็นอิสระจากพี่รัสตอฟเมื่อ Konstantin of Rostov ได้ทำการแบ่งดินแดนให้แก่ผู้สืบเชื้อสาย เป็นเมืองอิสระเล็กๆแห่งนึงไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากมายในเขตทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของดินแดนอันเคยเป็นของเคียฟ รุสที่แตกยิบย่อยเมื่อเคียฟ รุสถึงกาลล่มสลาย ต่อมาปี 1238 พวกมองโกล-ทาทาร์ก็เริ่มขยายอิทธิพลมาถึงแถบนี้ คนที่คุ้นกับผมทั้งพี่รัสตอฟ พี่อูกลิช[Uglich] เปเรสลาวัล[Pereslavl] ซุซดัลกับวลาดิเมียร์รวมถึงตัวผมเองต่างก็ถูกพวกนั้นทำร้ายจนบาดเจ็บเจียนตาย โดยเฉพาะการรบที่แม่น้ำซิททางด้านตะวันตกเฉียงเหนือจากบ้านผมไปในปีนั้น ก็ต้องสูญเสียเจ้าชาย Vsevolod ซึ่งเป็นผู้ปกครองผมในช่วงนั้นไปที่สมรภูมินั้นเอง ส่วนเหล่าผู้นำของพี่ๆของผมทั้งพี่รัสตอฟ พี่อูกลิชต่างก็ถูกจับหรือพ่ายแพ้ทั้งสิ้น  หลังจากนั้นพวกเราก็ต้องตกในความควบคุมพวกมองโกลโดยที่มี...ลูกพี่มอสโคว......... รับหน้าที่เป็นคนคอยจับตาดูและเก็บบรรณาการจากพวกเราไปให้ทางฝ่ายมองโกล
 
แม่น้ำซิท[Sit]ในเขตปกครองTver สมรภูมิรบที่ฝ่ายกลุ่มเมืองรัสเีซียแพ้มองโกลอย่างราบคาบ
 
 

       ...ผ่านไปอีกเป็นร้อยๆปี ระหว่างนั้นผมก็ประสบกับทั้งโรคระบาดถึง 2 ครั้งและยังถูกพวกมองโกลเข้ามาทำการปล้นฆ่าอีกหลายครั้ง ในที่สุดลูกพี่ก็เข้มแข็งพอที่จะลุกขึ้นมาขับไล่พวกมองโกลเองได้ นับแต่นั้นลูกพี่ก็เริ่มดำเนินการเสริมความเข้มแข็งให้กับตัวเองเรื่อยๆด้วยการรวบรวมเมืองต่างๆที่กระจัดกระจายเข้าไปอยู่ในบ้านอยู่บ้านลูกพี่ ...หากใครเจรจาให้เข้ามาอยู่แต่โดยดีไม่ได้ก็จะโจมตีจนกว่าจะยอมจำน