[EWAW] My Place IV:: Yaroslavl, do svidaniya

posted on 21 Jun 2013 18:58 by saixmedrik in EWAW
 
 
เอนทรี่นี้เป็นส่วนนึงของคอมมู
 
คำเตือนสักเล็กน้อยจากที่บล็อกคอมมู...
 
"จุดมุ่งหมายของคอมมูนิตี้นี้คือการได้รับความสนุกสนานและแฝงด้วยความรู้จากข้อมูลของแต่ละเมืองรวมถึงประเทศตามลักษณะ ของ Himaruya Hidekaz ผู้สร้าง Axis Powers Hetalia ซึ่งทางเราไม่ได้ต้องการให้เกิดดราม่าหรือสิ่งอื่นใด
 
หากท่านไม่ชมชอบคอมมูนิตี้นี้ โปรดวางตัวเฉยแล้วกด x ออกจากหน้าบล็อกเลยนะคะ"
 
 
 
       **เอนทรี่นี้แต่งขึ้นโดยใช้คาร์แรคเตอร์สมมติเป็นตัวดำเนินเรื่อง**
 
 
 
 
 
 
 
รหัสนักเรียน : 131015
ชื่อเขต/ชื่อประเทศ : Yaroslavl Oblast / Russia
ชื่อมนุษย์ : Valentin Yaroslavovich Medveditsin
 
 
 
       ----- วันที่ 3 -----
 
 
 
       เช้ามาของวันสุดท้ายในเขตปกครองยารัสลาฟ คุณเอกับผมลงมาทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารของโรงแรมกันตั้งแต่ยังไม่ 7 โมงเช้าดี เพราะมีนัดไว้กับคนขับรถที่ขอยืมตัวมาจากนายกเทศมนตรีของเมืองจะัขับรถพาไปเที่ยวที่อูกลิช (Uglich) และ รอสตอฟ (Rostov)ตามลำดับก่อนจะขึ้นรถไฟจากรอสตอฟกลับมอสโควเพื่อจับเครื่องบินกลับไปที่เกาะ W
 
 
       "งั้นวันนี้....." คุณเอขึ้นต้นบทสนทนาระหว่างทานมื้อเช้ากันอยู่  "...ผมจะได้เจอรัสเซียคนอื่นมาช่วยเป็นไกด์แบบเมื่อวานอีกใช่ไหม?"
 
       ผมผงกหัวน้อยๆ 
 
       "แปลกนะ....ผมได้ยินว่าคุณเป็นเขตปกครอง ...ซึ่งก็น่าจะเหมือนรัฐๆนึงของอเมริกาใช่ไหมล่ะ? แต่กลายเป็นว่าคนที่เป็นจิตวิญญานของแถบๆนี้ไม่ได้มีแค่วาเลนตินคนเดียวหรอกเหรอ?"
 
 
 
       ผมเกาขมับแบบอดคิดไม่ได้ว่าคงต้องอธิบายกันยาวอีกแล้ว....
 
 
 
       "คือ...เรื่องกำหนดการขอบเขตปกครองของที่นี่มันค่อนข้างจะยุ่งยากอยู่น่ะครับ เพราะเขตปกครองที่เห็นๆกันอยู่ตอนนี้ มันเพิ่งตั้งใหม่ๆอย่างมากก็เกินร้อยปีไปไม่เท่าไหร่ทั้งนั้น อย่างยารัสลาฟนี่เพิ่งได้เป็นเขตปกครองแบบทุกวันนี้ก็เมื่อปี 1936 เองครับ....เรียกว่าเกิดทีหลังฟุตบอลโลกด้วยซ้ำ"
 
       คุณเอทำตาโตแบบตะลึงกับข้อมูลนั้นสุดๆ
 
       "แต่ก็....ตามที่ทราบไปน่ะครับ อายุเขตยังไม่ถึง 100 ปี แต่อายุของผมในฐานะเมืองน่ะ ตอนนี้ก็จะ 1003 ปีเข้าไปแล้ว" ผมยกถ้วยน้ำชาขึ้นดื่มคั่นจังหวะการเล่า "....ผมคิดไม่ออกจริงว่าถ้าต้องลดอายุตัวเองไปให้เท่ากับอายุเขต ตอนนี้ผมจะอายุสักเท่าไหร่กันดี? บางทีอาจจะไม่ถึงวัยไปเข้าโรงเรียนได้เสียด้วยซ้ำ ...ในขณะที่รัฐของอเมริกา...บางทีเค้าตั้งรัฐก่อนแล้วค่อยตั้งเมืองเอกของรัฐ...แบบนั้นรึเปล่าละครับ?"
 
 
       "คือถึงตอนนี้ผมจะเป็น "ตัวแทนจิตวิญญานของเขต" ไปแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าประวัติศาสตร์ 900 กว่าปีก่อนหน้านั้นของผมจู่ๆจะหายไปเหมือนกับความจำเสื่อม .....และเช่นกัน ก็ย่อมไม่ได้หมายความว่าคนที่เขาอยู่ร่วมสมัยมากับผมในตอนนั้นหรือแม้กระทั่งอยู่มาก่อนผมด้วย จะ"หายไป"เฉยๆเมื่อเมืองของเขาถูกร่วมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเขตปกครองเดียวกับผมครับ"
 
 
 
       พวกเราออกจากโรงแรมหลังอาหารเช้าโดยหอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระมาใส่ท้ายรถที่จะขับพาพวกเราไปเที่ยวสองเมืองสุดท้ายของยารัสลาฟ ซึ่งตามหมายกำหนดคาดว่าพวกเราน่าจะไปถึง Uglich ที่อยู่ห่างออกไปร้อยกว่ากิโลราวๆแปดโมงครึ่ง เมื่อขึ้นไปนั่งบนรถและเริ่มขับออกจากตัวเมืองยารัสลาวัลกันแล้ว ผมก็เอาแผ่นที่ให้เปิดให้คุณเอดู
 
 
 
       อูกลิช (อูก-ลิช) ตั้งอยู่ทางทิศตะัวันตกของยารัสลาวัลครับ แต่หากเป็นการเดินทางตามลำแม่น้ำโวลก้า จะถือว่าอยู่ส่วนต้นน้ำ"เหนือ"ยารัสลาวัลขึ้นไป  เนื่องจากการจะเดินทางจากยารัสลาวัลไปอูกลิชทางเรือนั่นต้องไปในระยะทางค่อนข้างไกลคือต้องขึ้นเหนือไปถึงรีบินสก์แล้วอ้อมกลับลงมา ทั้งยังเป็นการแล่นเรือทวนน้ำด้วยจะทำให้เสียเวลามาก
 
       "....ที่จริงผมพลาดไปอย่างครับ...คือถ้าหากเราจะมาที่เขตยารัสลาฟโดยไปหยุดที่อูกลิชเป็นที่แรก เราสามารถขึ้นเรือจากมอสโควตรงมาที่อูกลิชได้เลยผ่าคลอง Moscow-Volga ที่ขุดเสร็จราวๆปี 1937.....แต่ก็นั่นละครับ แม้ว่านั่นจะเป็นทางเลือกการเดินทางไปยังอูกลิชที่สะดวกที่สุดของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ แต่กับพวกเราที่เวลารัดตัว การล่องเรือจากมอสโควไปขึ้นท่าที่อูกลิชจะเป็นการใช้เวลาในการเดินทางมากกว่าที่ควร กับอีกอย่าง...การแนะนำคุณให้รู้จักกับยารัสลาวัลก่อน จะทำให้คุณเข้าใจเรื่องราวต่างๆของเมืองรอบนอกที่ผมพาเที่ยวได้ง่ายขึ้น"
 
 
       "เพราะฉะนั้น.....เราจึงจะนั่งรถกันไปที่อูกลิชก่อน....แล้วเที่ยงๆบ่ายๆค่อยนั่งรถไปที่รอสตอฟอีกที...แบบนี้"
 
 
       ซึ่งกว่าจะถึงอูกลิชก็ต้องใช้เวลากว่าชั่วโมง ผมจึงใช้เวลานั้นเล่าถึงประวัติของอูกลิชให้คุรเอฟังไปพลางๆก่อน
 
 
       "อูกลิช(Углич) เป็นเมืองเก่าแก่ที่อยู่มานานกว่ายารัสลาวัลอีกครับ  ตามหลักฐานการบันทึกประวัติในท้องถิ่นกล่า่วว่าก่อตั้งเมื่อปีค.ศ 937 ชื่อของเมืองนั้น น่าจะมาจาก угол(ugol) ในภาษารัสเซียที่แปลว่า "มุม หรือ จุดหัก" ซึ่งอ้างอิงถึงที่ตั้งของเมืองซึ่งอยู่แนวที่แม่น้ำโวลก้าเปลี่ยนทิศพอดี

 
(วิวของเมืองอูกลิชจากมุมสูง เห็นทั้งฝั่งเมือง แม่น้ำโวลก้าแล้วเขือนกักน้ำ Uglich Reservoir)
 
 
        ในตอนนี้ที่นี่มีประชากรประมาณสามหมื่นกว่าคนครับ ดูเผินๆก