[EWAW] Ovo je Beograd♥ II

posted on 25 Jun 2013 15:03 by saixmedrik in EWAW
 
 
 
 
เอนทรี่นี้เป็นส่วนนึงของคอมมู
 
คำเตือนสักเล็กน้อยจากที่บล็อกคอมมู...
 
"จุดมุ่งหมายของคอมมูนิตี้นี้คือการได้รับความสนุกสนานและแฝงด้วยความรู้จากข้อมูลของแต่ละเมืองรวมถึงประเทศตามลักษณะ ของ Himaruya Hidekaz ผู้สร้าง Axis Powers Hetalia ซึ่งทางเราไม่ได้ต้องการให้เกิดดราม่าหรือสิ่งอื่นใด
 
หากท่านไม่ชมชอบคอมมูนิตี้นี้ โปรดวางตัวเฉยแล้วกด x ออกจากหน้าบล็อกเลยนะคะ"
 
 
 
       **เอนทรี่นี้แต่งขึ้นโดยใช้คาร์แรคเตอร์สมมติเป็นตัวดำเนินเรื่อง**
 
 
 
 
 
 
 
รหัสนักเรียน : 131101
ชื่อเขต/ชื่อประเทศ : Belgrade / Yugoslavia .......Serbia ก็ได้ - 3 -
ชื่อมนุษย์ : Branimir Bojanovic
 
การบ้านช่วงที่ 1Ovo je Beograd I
 
 
 
Ovo je Beograd ♥ :: Day 2 [continued]
 
 
       โอเคนะ? คุณเอ....พร้อมจะไปที่ต่อไปกันรึยังครับ? ^^ ...ที่ต่อไปขับรถอาจจะมีเหวี่ยง(?)บ้างเพราะต้องเลี้ยวเยอะ ไม่ใช่ขับมาตรงๆอย่างเมื่อกี้นี่ หวังว่าคงจะไม่เมารถหรอกนะครับ //หัวเราะเบาๆ
 
       อีก 5 นาที? อา...ได้...ได้ครับ งั้นเดี๋ยวผมแ่ว่บไปซื้ออะไรแป๊บนึงนะ กลับมาแล้วเรากลับขึ้นรถเตรียมไปต่อกันเถอะ ♥ อ้อ... แล้ว pastry ที่ซื้อมาที่คุณยังทานไม่ลงเพราะยังเสียศูนย์จากเมื่อคืนอยู่... เป็นไปได้ควรจะรีบๆทานนะครับ ♥ เพราะเราจะอยู่ที่ต่อไปนานพอสมควร... อาจจะถึงบ่ายโมงเกือบบ่ายสองกว่าถึงจะได้ออกมาหามื้อกลางวันทานกัน ถ้าไม่ทานเดี๋ยวจะหิวท้องกิ่วไปก่อนน้า ^^
 
 
 
       ....ในแผนที่อาจจะเห็นเป็นแค่จุดๆเดียว แต่ที่จริงแล้วนั้นเป็นที่รวมของ 3 สถานที่ซึ่งเราจะไปเยี่ยมชมกันในคราเดียวได้ ประกอบไปด้วย Museum of the History of YugoslaviaКућа цвећа(Kuća cveća -  'House of Flowers') และ Old Museum.
 
       เอาละครับ ^^ ถึงใจจริงผมจะอยากให้คุณเอมาเที่ยวแบบสนุกๆ ไม่หนักสาระจนเกินไป.... แต่ที่นี่ผมขอไว้ที่นึงเถอะครับ♥ เพื่อให้ได้รับความรู้ความเข้าใจสูงสุด(?) ดังนั้นเรามาเริ่มกันที่ Muzej istorije Jugoslavije หรือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของยูโกสลาเีวียนั่นเอง
 
 
(ด้านหน้าของอาคารที่ตั้ง)
 
 
       Yugoslavia [Југославија/Jugoslavija] เป็นรากศัพท์จากภาษาสลาฟในแถบนี้ที่แปลว่า "สลาฟใต้" ครับ♥ คุณเอเคยทราบรึเปล่าน้า่า่าบนโลกนี้มีประชากรเป็นคนเชื้อสายสลาฟถึงประมาณ 350 ล้านคนเชียวนะครับ โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆคือ East Slavic คือกลุ่มที่อยู่ทางรัสเซีย ยูเครน เบลารุส West Slavic เป็นส่วนของคนโปแลนด์และเช็คกับสโลวาเกีย และกลุ่มสุดท้ายก็คือ South Slavic ซึ่งหมายถึงพวกเราที่เคยรวมกันอยู่เป็นยูโกสลาเวียและบัลกาเรียด้วย
 
       รู้รึเปล่าครับว่าครั้งหนึ่งนั้นบัลกาเรียเกือบจะได้เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของยูโกสลาเวียด้วยแล้ว เมื่อช่วงปี 1947 มีการเจรจาตกลงสัญญา Bled agreement กันเพื่อจะดึงบัลกาเรียเข้ามาร่วมกับยูโกสลาเวีย หรืออย่างน้อยก็สร้างความสัมพันธ์ระดับใหม่แต่ผมไม่บอกหรอกเพราะผมอยากให้เป็นแบบแรกมากกว่า แต่พอดีสตาลินมาขวางซะก่อนเลยชวดไปแบบน่าเสียดาย
 
(ทางเดินซึ่งบนผนังเรียงรายไปด้วยรูปบอกเล่าการเติบโตของยูโกสลาเวีย)
 
 
       เมื่อกล่าวถึง "ยูโกสลาเวีย" คนทั่วไปมักเข้าไปกันว่าเป็นชื่อของดินแดนที่มารวมกันเป็นประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ Socialist Federal Republic of Yugoslavia[SFRY] แต่จริงๆแล้วนั่นคือความจริงเพียงครึ่งเดียว .... นาม -ยูโกสลาเวีย- นั้นมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยในช่วงนั้นชื่ออย่างเป็นทางการว่า Kingdom of Serbs, Croats and Slovenes ก่อนจะเปลี่ยนในปี 1929 สู่ชื่อ ราชอาณาจักรยูโกสลาเวีย[Kingdom of Yugoslavia] ปกครองโดยมีกษัตริย์เป็นประมุขครับ
 
       ระ่หว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ...ยูโกสลาเีวียถูกฉีกออกเป็นส่วนๆโดยฝีมือของฝ่ายอักษะ....ทำให้ผมกับพี่น้องของผมต้องแบ่งแยกกันเป็นปีๆ กระทั่งได้กลุ่มปาติซานซึ่งแรกๆใช้วิธีการรบแบบกองโจรแล้วสามารถรุกไล่ฝ่ายอักษะค่อยๆรวมแผ่นดินสลาฟใต้กลับมา ซึ่งการเคลื่อนไหวนี้ก็สร้างความสนใจให้กับฝ่ายพันธมิตรอย่างมากจนกระทั่งมีการเสนอกำลังเข้ามาช่วย แต่กลุ่มปาติซานก็ปฏิเสธไม่ขอรับความช่วยเหลือจากพันธมิตรชาติอื่นๆให้เข้ามาช่วยปลดปล่อยพื้นที่ของยูโกสลาเวียนอกจากโซเวียต
 
 
       เมื่อสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว ดินแดนที่เคยรวมกันเป็นราชอาณาจักรยูโกสลาเวียก็กลับมารวมเป็นหนึ่งเดียวกันอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เปลี่ยนระบอบการปกครองจากกษัตริย์เป็นคอมมูนิสต์อย่างโซเีวียตตตตตตที่ผมแสนจะคลั่งไคล้(แฟนบอย?)ครับ ♥
 
       ตอนนั้นเซอร์เบีย โครเอเชีย สโลเวเนีย บอสเนีย มอนเตเนโกร มาเซโดเนีย... เป็น 6 รัฐที่ประกอบเข้าด้วยกันและรวมเขตปกครองพิเศษอีก 2 แห่งคือ Vojvodina กับ Kosovo เป็นประเทศยูโกสลาเวีย โดยพวกเราอยู่กันแบบพี่น้องกันสมกับคำประกาศของผู้นำที่ว่า 'Brotherhood and unity' ต่อมา...เพราะยูโกสลาเวียมีเรื่องขัดแย้งกับทางโซเวียตและฝ่ายประเทศหลังม่านเหล็กอื่นๆนิดหน่อย....เพราะเรื่องส่วนตัวกับผู้นำใหญ่ฝั่งนู้น(สตาลิน)ล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับประเทศเท่าไหร่หรอกครับ..... ทำให้ในยุคสงครามเย็น ยูโกสลาเวียเป็นประเทศคอมมูนิสต์ชาติเดียวที่มีการติดต่อสานความสัมพันธ์กับโลกเสรีตะวันตกและอเมริกา ^^
 
 
 
*ยิ้ม*
 
*ยิ้มน้อยๆ......*
 
 
*......*
 
 
 
 
*ถอนหายใจ*
 
       ว่ากันไปตามจริงแล้ว.... การถือกำเนิดของยูโกสลาเวียครั้งที่ 2 นั่น  มันดูราวกับเป็นการ"ทดลอง"ที่มีโอกาสสำเร็จสูงหากหาสูตรผสมที่ลงตัวได้หรือพังพินาศไม่เหลือชิ้นดี เพราะส่วนประกอบที่ใช้ในการทดลองนั้น....เป็นของอันตรายหลายๆอย่างมารวมกัน แต่คุณสมบัตินึงที่แทบทุกส่วนประกอบ....ดินแดนของทุกรัฐที