[EWAW] 21.07 -Yaroslavl Uprising-

posted on 21 Jul 2013 09:21 by saixmedrik in EWAW directory Cartoon
 
 
 
เอนทรี่นี้เป็นส่วนนึงของคอมมู
 

 
คำเตือนสักเล็กน้อยจากที่บล็อกคอมมู...
 
"จุดมุ่งหมายของคอมมูนิตี้นี้คือการได้รับความสนุกสนานและแฝงด้วยความรู้จากข้อมูลของแต่ละเมืองรวมถึงประเทศตามลักษณะ ของ Himaruya Hidekaz ผู้สร้าง Axis Powers Hetalia ซึ่งทางเราไม่ได้ต้องการให้เกิดดราม่าหรือสิ่งอื่นใด
 
หากท่านไม่ชมชอบคอมมูนิตี้นี้ โปรดวางตัวเฉยแล้วกด x ออกจากหน้าบล็อกเลยนะคะ"
 
 
**เอนทรี่นี้ใช้ตัวละครสมมติดำเนินเรื่อง**
 
 
 
 
          21.07.1918 :: Ярославское восстание [Yaroslavl Uprising] 
 
 
 
 
 
 
       A.D 1918 - Yaroslavl Province, RUSSIA
 
 
 
       ยามวิกาลก่อนจะรุ่งเช้าของวันที่ 6 กรกฎาคม....
 
       จู่ๆโดยไม่คาดฝัน ผมที่เป็นเมืองในอาณัติของฝ่ายแดงก็ถูกกลุ่มกบฎฝ่ายขาวบุกเข้ายึดอำนาจเมืองแบบสายฟ้าแล่บ
 
       แม้นว่ากำลังของกบฏจะไม่ได้มีมากมายเท่าไหร่ แต่ด้วยความที่ในเวลานั้น ขุมกำลัง Red guard ของยารัสลาัฟถูกดึงไปช่วยเสริมแนวรบที่แดนทางใต้ซึ่งเป็นที่มั่นของฝ่ายขาว ด้วยเหตุนั้น...เวลาเพียงชั่วยามก่อนจะรุ่งสาง กลุ่มคนที่เป็นฝ่ายของบอลเชวิคผู้มีอำนาจปกครองเมืองก็ถูกรวบรวมมาไว้เพื่อที่จะถูกฆ่าทิ้งทั้งหมด
 
 
       หากไม่ถูกยิงไปเสียแล้ว...คนที่เหลือรอดอยู่ก็ถูกต้อนขึ้นเรืออันรู้จักกันในชื่อ 'Death Barge' ซึ่งทอดสมอกลางลำน้ำโวลก้า ...และคนบนเรือนั้นมีทางเลือกอยู่เพียงสองทาง...ทนอยู่บนเรือตากแดดตากฝนจนอดตายไป.... หรือพยายามหนีขึ้นฝั่ง...แล้วก็ถูกยิงตาย
 
 
 
       ด้วยว่าฝ่ายกบฏเองนั้นก็ไม่ได้มีอาวุธมากมายนัก ส่วนมากจึงไม่ค่อยทำร้ายประชาชนทั่วไปที่วางตัวเฉยไม่ได้สนับสนุนการกบฏครั้งนี้ แต่ก็ไม่สามารถต่อต้านกำจัดกลุ่มกบฏเองได้....จึงเพียงต้องรอความหวังจากกองกำลังของกองทัพแดงเท่านั้น
 
       วันที่ 12 กรกฎา.... หลังจากความพยายามของฝ่ายขาวที่จะก่อกบฎที่รีบินสกเพื่อยึดเมืองแล้วส่งกำลังจากที่นั่นมาช่วยเสริมพลที่ยารัสลาวัลนั้นล้มเหลว.... ผมก็ได้รับ"สาร"ที่คนของฝ่ายแดงแทรกซึมเข้ามาส่งข่าว
 
 
       "กำลังรวบรวมพลจากเมืองอื่นเพื่อจะมาช่วย อยู่เฉยๆให้พวกนั้นตายใจ อาจจะต้องมีการเสียหายบ้างขอให้อดทนไว้
 
 
 
- คืนวันที่ 20 ต่อ 21 กรกฎาคม 1918 -
 
 
 
       ....ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา เสียงการระเบิดจากการยิงปืนใหญ่เข้าใส่เมืองและการทิ้งระเบิดจากเครื่องบินกลายเป็นสิ่งชาชินแล้ว.... แม้กระทั่ง ณ ยามนี้เอง
 
       ฝ่ายขาวดูเหมือนจะสู้ไม่ได้แล้ว.... อีกไม่นานกองทัพแดงของคงจะชนะและปลดปล่อยผมสินะ? ....นี่สินะ... ที่เขาบอกให้ผม "อดทน"
 
 
       ....แต่เหตุใด ทำไมไฟถึงไหม้เมืองอย่างไม่มีท่าทีที่จะหยุดลงได้? ...คนที่รับผิดชอบงานด้านการดับไฟหายไปไหนกันหมด...?
 
       ชาวเมืองของผมล่ะ? คนที่ไม่ได้ไปข้องแวะกับพวกฝ่ายขาวเลย.... ตอนนี้อยู่ที่ไหนกัน? ยังปลอดภัยดีอยู่รึเปล่า?
 
 
 
       ตามที่ผมรู้มา ฝ่ายขาวยึดได้แค่เขตใจกลางเมือง ไม่สามารถข้ามฝั่งแม่น้ำโคตาโรสึลไปยึดที่ด้านโน้นได้... ถ้าเช่นนั้น..... ฝั่งนั้นที่เป็นของฝ่ายแดงมาตลอด...ก็น่าจะเป็นที่หลบภัยของชาวเมืองด้วย เพราะเช่นนั้น...ผมที่หลุดออกมาจากที่กักตัวทางฝั่งชิดแม่น้ำโวลก้าได้...จึงจำต้องฝ่าแนวทะเลเพลิงเพื่อจะข้ามไปยังอีกฝั่งซึ่งน่าจะปลอดภัยกว่า....
 
 
       ตอนนั้นเอง...ในกระแสเปลวเพลิงที่โหมแทบรอบทิศทาง.... ปรากฏกลุ่มเงาของทหารอยู่ที่ไม่ไกลไปนัก เมื่อวิ่งเข้าไปหา ....ที่นั่นผมก็เจอ.....
 
       "คัสโทรม่า!! ทเวร์!"
 
 
       ผมรู้สึกชื้นใจที่อย่างน้อยก็ได้เจอคนที่พอจะคุ้นเคยกันมาบ้าง จึงได้รีบมุ่งเข้าไปหาเพื่อไถ่ถามว่าชาวเมืองทั้งหลายพากันไปหลบภัยที่ไหน.......ทว่า.................................
 
 
 
 
 
        (ด้านล่างนี้เปลี่ยนตัวคนบรรยายมุมมองเป็น Oleg NPCจิตวิญญานของ Rostov Veliky ที่เป็นพี่ของยารัสลาวัล)
 
 
 
       "คุณอลิกครับ... กบฏที่ยารัสลาวัลจบลงแล้วครับ" ...หน่วยข่าวม้าเร็วของเมืองมาแจ้งแก่ข้าในยามสายๆของเช้าัวันที่ 21 กรกฎา "...เมือง....เสียหายหนักมาก เขตเมืองหลักข้ามฝั่งแม่น้ำโคตาโรสึลไปถูกไฟไหม้ย่อยยับไปเกือบหมดเลย"
 
       "อา คุณอลิก!! เดี๋ยวสิครับ!" เสียงคนแจ้งข่าวเอะอะเมื่อข้าพรวดพราดออกไปข้างนอก
 
       "ใคร! ม้าของผู้ใดมีฝีเท้าเร็วที่สุด เราจะขอยืม เรามีกิจเร่งด่วนต้องไปที่ยารัสลาวัล!"
 
 
 
       ระยะทาง 50 กิโลกับเวลาสามชั่วโมงเพราะอุปสรรคความไม่สะดวกต่างๆจากการปิดล้อมเมืองน้องของข้าตลอดกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา.... เมื่อไปถึงข้าก็ได้เห็น......
 
 
 
 
 
[[Photo credit::www.ntm-tv.ru]]
 
       ....ข้าตระเวนดูตามโบสถ์เพราะเท่าที่สอบถาม คนที่บาดเจ็บหรือบ้านเสียหายจนไม่สามารถกลับไปเข้าอยู่อาศัยได้ จะไปพักพิงอยู่ที่เหล่าโบสถ์ทางฝั่งใต้ของเมืองก่อนจะข้ามแม่น้ำไปเขตใจกลางเมือง
 
       และในที่สุด....ที่โบสถ์แห่งนึงที่คราคร่ำไปด้วยผู้บาดเจ็บจากการระดมโจมตีเมืองเพื่อให้ฝ่ายขาวยอมแพ้
 
 
 
       ...'สลาว่า'สลบไสลไม่ได้สติอยู่บนพื้นกระเบื้องของโบสถ์ เมื่อข้าไปแจ้งกับคนที่ดูแลคนเจ็บอยู่ว่าข้าเป็นพี่... ดูเหมือนนางจะโล่งใจแล้วบอกว่านางก็เป็นกังวลที่ไม่มีใครมาตามหาตัว"เด็ก"คนนี้เลย เมื่อมีครอบครัวมาพบแล้วก็คงต้องขอให้ช่วยดูบาดแผลให้เพื่อแบ่งเบาภาระอาสาสมัครที่ช่วยดูคนเจ็บที่มีอย่างจำกัดเพราะโรงพยาบาลของเมืองก็ถูกถล่มจนเสียหายหนัก
 
       "มีคนไปพบเด็กคนนี้หมดสติอยู่กลางถนนในเขตที่เมื่อคืนเพลิงลุกโหมอย่างหนักเลย ....เท่าที่สำรวจดู มีรอยถูกกระแทกอย่างแรงที่บริเวณหางคิ้วและเบ้าตาซ้าย ...คาดว่าอาจจะถูกเศษอิฐหรือปูนจากอาคารที่ถูกยิงปืนใหญ่ปลิวมากระแทกตอนกำลังหนีอยู่" ...นางพยาบาลอาสาเลื่อนมือไปปิดปากของตนด้วยความสะเทือนใจ "เรื่องการกระแทกที่บริเวณหัวก็แย่พอแล้ว... ส่วนการบาดเจ็บอื่นๆ.... กระดูกแขนขวาร้าว แล้วช่วงไหล่, หลัง และต้นแขนด้านขวาต่างก็ถูกไฟลวกเป็นบริเวณกว้าง......."
 
 
      ...พระผู้เป็นเจ้า... กองทัพแดง...พวกนั้นทำำอะไรกับน้องข้าถึงเพียงนี้??
 
 
 
       ข้าค้างอยู่ที่โบสถ์นั่นไม่ได้กลับไปที่รอสตอฟ เฝ้าดูเฝ้าภาวนาให้สลาว่าฟื้นคืนสติสักที แต่ทว่า...ช่วงเวลาแบบนี้... บ้านเมืองเสียหายก็เป็นภาระให้ร่างกายกระทบมากพอแล้ว... ยังแล้วสภาวะความเศร้าหมองและทุกข์ระทมอย่างมหาศาลของชาวเมืองนั่นอีก.... ข้าประหวั่นใจ...่ว่าน้องของข้าจะอ่อนแอเกินไปจนไม่สามารถฟื้นกลับขึ้นมาได้
 
 
 
       หลังจบสิ้นการโจมตีปราบกบฎไป 2-3 วัน นาเดนก้า...จิตวิญญานแห่งอูกลิชที่เป็นน้องสาวของข้าก็เดินทางมาถึงยารัสลาวัลจากทางเรือล่องมาตามสายน้ำโวลก้าเพื่อมาช่วยกันดูแลอาการบาดเจ็บของสลาว่า
 
 
 
       "อะไรนะ ไปแวะทีริบินสกมาก่อนด้วยรึ?"
 
       นาเดนก้าพยักหน้าช้าๆ "...ค่ะ น้องลองไปแวะดูว่าคอสเทนก้าเป็นอย่างไรบ้าง" ... "คอสเทนก้าเสียขวัญมากที่สลาว่าถูกทำร้ายหนักถึงขนาดนี้ แต่ไม่สามารถออกจากที่นั่นได้เพราะคนของบอลเชวิคที่นั่นสั่งกักตัวไว้เพราะยังไม่เชื่อใจเรื่องกบฏ"
 
       ข้าส่งเสียงแบบไม่พอใจกับการใช้อำนาจที่เริ่มจะไร้ความยุติธรรมของฝ่ายแดง...ซึ่งข้าก็ได้ประจักษ์กับตาในช่วงเกือบ 60 ชั่วโมงที่มายารัสลาวัลหลังจากจบการกบฏ.... ชาวเมืองถูกจับไปสังหารอย่างโหดเหี้ยมมากมาย โดยที่หลายๆคนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกบฏด้วยซ้ำ เป็นเพียงคนที่อยู่เป็นกลางเฉยๆแต่กลับถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิดกับกบฏโดยไม่มีหลักฐานชัดๆ
 
 
      ...ร่างนิ่งๆของน้องข้าที่ยังนอนโคม่าอยู่บนพื้นโบสถ์ทำให้ข้าอดฉุกคิดไม่ได้... ว่ายามนี้ข้าควรหวังสิ่งใดมากกว่ากัน....? ให้น้องข้าคืนสติขึ้น...แล้วต้องเรียนรู้ชะตากรรมของชาวเมืองของตนที่กำลังประสบอยู่ หรือข้าควรภาวนาให้น้องข้าหลับใหลต่อไปนานๆ......จนกว่าความบ้าคลั่งของเรื่องการกบฏนี้จะจบลงโดยสิ้นเชิง?
 
 
 
       "พี่คะ..... น้องได้ยินว่า... กองกำลังที่มายึดที่นี่กลับจากฝ่ายขาว... คัสโทรม่ากับทเวร์ก็เป็นส่วนหนึ่งในจำนวนกำลังที่เกณฑ์มาจากที่อื่นใช่ไหมคะ?" นาเดนก้านั่งก้มหน้ากุมมือดูสภาพของสลาว่าและตัวสั่นนิดๆ "สองคนนั้น....เขาทำหนักขนาดนี้เลยเหรอคะ?"
 
       "ไม่หรอก... สองคนนั้นก็แค่รับคำสั่งจากระดับสูงกว่ามาอีกที" ข้าสะบัดหน้าัหันไปยังทิศทางนึงอย่างฉุนเฉียว "ถ้าจะมีใคร...ก็คงไม่พ้นมอสโคว..... เป็นศูนย์กลางของบอลเชวิคแท้ๆนี่นะ เมืองหลวงอยู่ที่ปิตรากราด[St.Petersburg]ดีๆ พอบอลเชวิคได้ขึ้นมาเป็นใหญ่ปุ๊บก็ย้ายกลับมามอสโคว ...ถึงจะไม่ใช่คนสั่งเอง แต่บอลเชวิคมีเป็นรังอยู่ในเมืองตัวเองก็ต้องรับรู้ความเคลื่อนไหวอยู่บ้างละมั้ง?"
 
       ..นาเดนก้าหลุบตาลงต่ำ "อย่าพูดดังนักเลยค่ะพี่อลูชช่า.... ใครได้ยินเขา..จะตีความไปว่าเราจะเป็นศัตรูกับบอลเชวิคไปด้วยที่วิจารณ์การย้ายเมืองหลวงจากปิตรากราดกลับมามอสโควได้นะคะ"
 
 
       ...แม้นาเดนก้าจะท้วงข้าเรื่องการวิจารณ์การกระทำของฝ่ายแดง แต่ก็มิได้พยายามจะแก้ต่างอะไรให้มอสโควเลย.... เพราะตามประัวัติศาสตร์ก็เป็นที่รู้กันดีอยู่ ....หากไม่ใช่การขึ้นมาเป็นใหญ่ของมอสโคว ใครที่ไหนจะไปสร้างความวิบัติให้กับนอฟโกรอด ดังที่เ็็ห็นได้ชัดๆตามในบันทึกที่ไม่มีใครบังอาจเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้นจริงจนกลายเป็นประวัติศาสตร์นั้นได้แล้ว
 
 
 
----+--+--+--+--+--+--+----
 
 
 
อธิบายอะไรทั้งหลายในเรื่องด้านบน
 
 
     ตกลงจากการระดมโจมตีเมืองของกองทัพ ยารัสลาวัลได้รับความเสียหายมากแค่ไหน
 
       ...เชิญดูตามรูปแผนที่นี้ได้เลยครับ
 
[[Picture credit::http://ru.wikipedia.org]]
 
        - ส่วนที่มีธงสีขาวน้ำเงินแดงปักอยู่คือส่วนที่กบฏฝ่ายขาวยึดเป็นที่มั่นได้ ส่วนธงแดงคือส่วนที่ฝ่ายแดงตั้งหลักล้อมเมืองไว้เพื่อปิดช่องทางไม่ให้สามารถลำเลียงอะไรเข้าไปในเมืองได้เลยแม้แต่อาหาร ดังนั้นช่วงที่โดนปิดล้อมอยู่จะเกิดภาวะอดอยากในหมู่ประชากร
 
        - แม่น้ำสายใหญ่ด้านขวาคือแม่น้ำโวลก้า ส่วนแม่น้ำเล็กกว่ากลางรูปคือแม่น้ำโคตาโรสึล รูปเรือที่อยู่ถัดปลายลูกศรในแม่น้ำโวลก้าคือเรือนักโทษ death barge ...ข้อมูลบอกว่ามีนักโทษถูกจับส่งขึ้นเรือไปราวๆ 200 คน เมื่อกองทัพมาช่วยได้ ตอนนั้นก็เหลือคนรอดอยู่บนเรือ 109 คน
 
       - เขตสีดำคือส่วนที่ถูกทำลายเสียหายราบคาบ สีเทาเสียหายบางส่วน... ที่เป็นฉากที่วาเลนตินวิ่งฝ่าอยู่นั่นก็เป็นเขตสีดำๆทั้งหลายนั่นละครับเพราะถูกไฟเผาไปจนหมด
 
 
       ตามบันทึกกล่าวกันว่า มีประชากรเสียชีวิตจากการโจมตียึดเมืองคืนของกองทัพแดงหลัก 600 คน แต่มีความเป็นได้ที่จะมีการตกหล่นไม่มีบันทึกไว้หมด เพราะเหตุการณ์นี้แม้จะไม่ใช่สมรภูมิที่ดุเดือดที่สุดของการรบกันของฝ่ายแดง-ฝ่ายขาวในสงครามกลางเมืองของรัสเซีย แต่ก็เป็นรู้จักกันในสถานะเป็นเหตุการณ์ที่กองทัพแดงกระทำการอย่างโหดร้ายเกินกว่าเหตุที่สุดครั้งนึงต่อเมืองที่ไม่ได้เป็นฝ่ายขาวต่อต้านพวกตน ที่ในคอมิคหน้าสามบอกว่ามีคำสั่งมาว่าให้ทำลายเมืองทิ้งให้ราบก็ได้แค่จัดการกบฏให้หมดก็พอนั่นคือข้อมูลจริงครับ
      
 
     คัสโทรม่า กับ ทเวร์ คือใคร
 
       คัสโทรม่า[Kostroma] กับ ทเวร์ [Tver] เป็นเมืองที่ตอนนี้เป็นเมืองเอกของเขตปกครองชื่อเดียวกันกับเมืองสองเขตซึ่งอยู่ติดกับเขตปกครองยารัสลาฟ และ เป็น 2 เมืองจากหลายๆเมืองซึ่งกองทัพแดงไประดมกำลังมาต่อสู้เพื่อยึดยารัสลาวัลคืนจากกลุ่มกบฏฝ่ายขาว ตามข้อมูลเมืองที่ไประดมพลมาก็มี Tver’, Kineshma, Ivanovo-Voznesensk และ Kostroma
 
       ส่วนถ้าสงสัยว่าใครเป็นคนเอาด้ามปืนฟาดวาเลนติน... คนนั้นคือคัสโทรม่าครับ //เอาไว้เป็นหัวเชื้อดราม่าเพื่อนบ้าน(?)
 
 
 
     เหตุการณ์นี้ส่งผลอะไรต่อวาเลนตินบ้าง
 
       ผลจากเหตุการณ์นี้ทำให้วาเลนตินเป็น PTSD [Post-Traumatic Stress Disorder] คือจะเห็นได้จากพฤติกรรมตอนนี้ที่ไม่ค่อยกล้าทักคนอื่นที่ไม่รู้จักมาก่อน กลายเป็นพวกเงียบๆเถียงไม่ค่อยเป็น ขี้วิตกกังวลขี้กลัว แหยงๆคนที่กล้าแสดงออกหรือมีบุคลิกที่เจ้าตัวรู้สึกว่ามีปฏิสัมพันธ์ด้วยแล้วถูก"คุกคาม" (พูดไวจนแทรกไม่ทัน, เสียงดัง, ดุ, มีพฤติกรรมแปลกประหลาด(? ตามมาตรฐานของคนรัสเซีย)จนคาดเดาไม่ได้) และก็ไว้ใจคนยาก ไม่ค่อยเปิดรับใครเข้ามาในชีวิตลึกเกินไปนักครับ
 
       และก็...ที่พอจะเห็นอีกอย่างตั้งแต่แรกคือ ไม่กล้าสนิทกับมอสโควครับ เพราะตามที่พี่ซึ่งเป็นจิตวิญญานของรอสตอฟบอก ปัจจัยหลายๆอย่างตามประวัติึ่ศาสตร์ที่มีข้อมูลจริง(ทั้งเรื่องราชวงศ์มอสโควไปเผานอฟโกรอดและเรื่องกลับมาเป็นเมืองหลวงเพราะอำนาจบอลเชวิคล้วนๆ) มันทำให้เชื่อไว้ว่ามอสโควต้องรู้เห็นกับเหตุการณ์นี้แน่ๆเพราะเป็นศูนย์กลางของบอลเชวิคที่จะสั่งการอะไรก็ต้องผ่านที่นั่นมา
 
 
 
     ทำไมอูกลิชกับรอสตอฟถึงเรียกวาเลนตินว่า "สลาว่า"

       เพราะตอนนั้นวาเลนตินยังใช้ชื่อมนุษย์เป็นชื่อดั้งเดิมที่ถูกเรียกมาตั้งแต่ถูกก่อตั้งเมืองในปี 1010 ครับ คือ ยาโรสลาฟ ยาโรสลาโววิช [Yaroslav Yaroslavovich] ดังที่เห็นว่าในคอมิคหน้า 3 ทเวร์ก็เรียกว่า "ยาโรสลาฟ"
 
       สลาว่า [Slava] เป็น Diminutive(ชื่อที่แผลงเรียกตามความสนิทระหว่างบุคคลของรัสเซีย) ของชื่อต่างๆที่ลงท้ายด้วยคำว่า สลาฟ ['slav]
 
       ส่วนเปลี่ยนชื่อจากยาโรสลาฟมาเป็น วาเลนติน เมื่อไหร่นั้น.... ไว้โอกาสต่อๆไปจะเขียนถึงครับ
 
 
 
 
 
ที่มาข้อมูล
 
กรี้ดดดดดดดดด โหดร้ายยยยยยยยย ทำไมต้องเผาเมืองเกินกว่าเหตุทั้งที่ไม่มีความผิดด้วย!!! สงสารเยโรสลาฟ แง แบบต้องมานั่งรับรู้ความเสียหายของเมืองตัวเองคงปวดใจไม่น้อยคะ ยิ่งเพื่อนบ้านทำแบบนี้อีก ดูชื่อเมืองก็คุ้นๆกันหมดเลย รู้สึกอึ้งที่เพื่อนบ้านโดนแบบนี้คะ ไม่แน่ใจว่าโวลอกดาจะมีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับเหตุการณ์นี้รึเปล่านะคะ เพราะอยู่ทางเหนือของเยโรสลาฟ อาจจะรู้อะไรบ้างก็ได้ แต่ไม่แน่ใจว่าโวลอกดาตัดสินใจยังไง ถึงจะเห็นรักสนุก แต่เด็กคนนั้นก็รักพี่น้องนะคะ แต่ออกจะสนืทกับมอสโคว์มากไปหน่อย 
เดซังหาข้อมูลละเอียดมากคะ ทั้งแผนที่ ทั้งเมือง ฉาก คอมิคก็หรูอลัง แถมบอกข้อมูลได้ละเอียดและเข้าใจง่ายด้วยค่ะ ทำให้รู้ความเป็นไปของวาเลน และมีเหตุผลที่น่าเชื่อถือรองรับ ให้รู้ถึงนิสัยความเป็นมาของวาเลนด้วยคะ เห็นแล้วอยากซูฮกนับถือลงไปกราบกราน แล้วขอโคประวัติศาสตร์ด้วยยิ่งนัก
ภาพตอนโคม่านี่รู้สึกสงสารขึ้นมาจับใจเลยคะ ทำไมฝ่ายแดงถึงกะจะทำลายได้นะ แต่เท่าที่ศึกษามาก็เห็นถึงความไม่สมเหตุสมผลอยู่หลายเรื่องเหมือนกันคะ โชคดีที่เยโรสลาฟยังสามารถฟื้นคืนเป็นเมืองได้อย่างเดิมคะ

#2 By nebe on 2013-09-04 14:16

/////ดึงทิชชู่มาซับจนหมดม้วน
llllloTL
หดหู่ใจพ่อหมีมากเลย
อ่านตรงข้างล่างเรื่อง PTSD ของพ่อหมี ที่บอกไม่ไว้ใจใครง่ายๆ เพราะคัสโทรม่ากับเทวร์เลยสินะ //ปิดตาชี้ T u T ยิ่งไอ้ตรงที่พ่อหมีคิดว่าพวกนั้นจะมาช่วย แต่กลายเป็นโดนจับนั่น ฉันรู้สึกได้ยินเสียงหัวใจแตกหักสลายของพ่อหมีอย่างบอกไม่ถูก #อินี่ก็เว่อไป

บ้าเจร้งงงงงง ไอ้จุดดำๆนั่นมันโคตรกินวงกว้างงงงงง บ้าเจรงงงงไอ่บอลเชวิกกกก บ้าเจร๊งงงงงงนายทำอัลไลย์กับปชก.ของนายกันนนนน ฟหกดฟกด
ไอ่นี้เรียกการเชือดไก่ให้ลิงดูได้ไหมนะ  #แต่นี่มันเชือดพ่อหมีชัดๆ //โดนฆ่า

คุณพี่รอสตอฟฟฟฟฟฟฟ ชอบการรรยายในมุมของคุณพี่มากค่ะ T u T )))))
ให้ความรู้สึกแบบ เฮ้ย มันแบบ ฮึ่ยยยย บ้าจริงอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้
แต่แบบรู้เลยว่าห่วงน้องมากจริงๆ... ตรงที่บอกว่าไม่รู้อยากให้ฟื้น หรืออยากให้หลับต่อนานๆนี่มันทำน้ำตาหยดจริงๆค่ะ คือมันแบบ...รู้สึกว่านอกจากพ่อหมีแล้ว คุณพี่ก็ดูมืดแปดด้านไปด้วย มันหดหู่มากจริงๆนคะ T u T

เรื่องรายละเอียดงาน นี่เผาสินะะะะเผาสินะะะ ฟหกดฟหด อะไรกัน T u T ก็ออกมาดีไม่ใช่หรอ แง๊งงงง ตอนปืนตบหน้านี่ impact ใช้ได้เลยค่ะ T u T )))) ถ้าเว้นระยะ(?)มากกว่านี้อาจจะเพิ่มอารมณ์ได้มากขึ้น แต่ว่าแบบนี้ก็โอเคค่ะ เข้าใจสถานการณื และเข้าถึงได้ด้วย
ตอนคุณพี่รอสตอฟโผล่มาเห็นพ่อหมี ในมุมนั้นฉันรู้สึกชอบมากจริงๆค่ะ T u T มัน.....แง...เป็นมุมที่ทำให้รู้สึกว่าพ่อหมีดำดิ่งสู่ห้วงนิทราที่ไม่รู้ว่าจะอีกนานแค่ไหนจึงจะตื่นหรือกลับมาเป็นปกติ ถือเป็นภาษาสัญลักษณ์ที่ดีมากค่ะ... ดูสิ้นหวังมาก T u T )!!!!  #สรุปตรูชอบอะไรแบบนี้สินะะะ

คุณนางพยาบาลที่บอกว่า ในที่สุดก็มีคนมาติดต่อเรื่องเด็กคนนี้สักที...มันทำให้เรานึกได้...นั่นสินะ ใครปกติจะไปรู้กันว่าจิตวิญญาณเมืองหน้าตาเป็นไง หรือทำอะไรยังไงที่ไหนอย่างไร o<-------------< บางทีก็คิดว่าพวกนั้นคงไม่รู้ด้วยซ้ำถึงการมีตัวตนของจิตวิญญาณเมือง แต่ด้วยความรู้สึกศริทธาต่อที่อยู่ของตนก็เพียงพอแล้วที่จะให้จิตวิญญาณเมืองมีตัวตน #ออกทะเลไปละ  เอาเป็นว่า เรารุ้สึกชอบที่นางช่วยทั้งๆที่ไม่รู้ว่าพ่อหมีเป็นใครจริงๆค่ะ ชอบพล็อตตรงนี้มากๆ แทบจะร้องไห้ตามนางเลยค่ะ T u T ))))).....

เดวางตลค.มาดีมากๆนะคะรู้ตัวไหม วันแรกที่คุยกับวาเลนนี่จำได้เลยว่าเราประหลาดใจสุดๆ แถมซาร่าเองคงไม่สบอารมณ์ด้วยที่เจอผู้ขายตัวโต(?)เป็นแบบนี้  แต่พอได้คุยได้ค้นหา ก็สมแล้วที่ซาร่าจะรู้สึกงี้กับวาเลน #บอกไปแล้วไม่บอกซ้ำหรอกฮ่าๆๆๆๆ  แต่ตอนที่ซาร่าถามพ่อหมีว่าทำไมพ่อหมีถึง อ่อน นั่นซาร่าถามอย่างจริงจังนะ ๕๕๕๕๕ #กราบบบบบ

เรื่องหาข้อมูลมาเยอะคงไม่ต้องพูดละ ๕๕๕๕ เด๋วกลายเป็นพูดซ้ำบ่อยๆ เอาเป็นว่า ความตั้งใจของเธอมันน่านับถือมากจริงๆนะเดนะะะะะ

รักพ่อหมีกับสตอรี่ของเธอจังเบย T u T ))))
ขอรินรดาเป็น FC อันดับหนึ่งเลย ฟฟกดฟกดฟด 
สุดท้ายนี้ ขอบคุณที่เอามาตีความให้เข้าใจ ปวศ.ช่วงนั้นได้ดีขึ้น เป็นการนำเสนอที่ดีมาก ขอบคุณที่เขียนให้อ่านกันค่ะ //////น้วยยยยยยห์

#1 By Katja K. on 2013-07-21 14:35