[EWAW] 131101 - Srbija Nacionalni Kostim

posted on 28 Jul 2013 16:51 by saixmedrik in EWAW
 
 
 
เอนทรี่นี้เป็นส่วนนึงของคอมมู
 

 
คำเตือนสักเล็กน้อยจากที่บล็อกคอมมู...
 
"จุดมุ่งหมายของคอมมูนิตี้นี้คือการได้รับความสนุกสนานและแฝงด้วยความรู้จากข้อมูลของแต่ละเมืองรวมถึงประเทศตามลักษณะ ของ Himaruya Hidekaz ผู้สร้าง Axis Powers Hetalia ซึ่งทางเราไม่ได้ต้องการให้เกิดดราม่าหรือสิ่งอื่นใด
 
หากท่านไม่ชมชอบคอมมูนิตี้นี้ โปรดวางตัวเฉยแล้วกด x ออกจากหน้าบล็อกเลยนะคะ"
 
 
 
      
 
รหัสนักเรียน : 131101
ชื่อเขต/ชื่อประเทศ : Belgrade / Serbia
ชื่อมนุษย์ : Branimir Bojanovic
 
 
 
 
 
       แค่กางเกงกับผ้าพันเอวเหมือนกันเพราะนายเอาของผมไปนั่นละตอนหนีออกจากบ้าน มันเรียกว่า"ทำแทน"ไม่ได้หรอกนะ ♥ //ยิ้มฮี่~~~
 
 
 
       ส่วนประกอบในรูป? ก็ที่ผมถืออยู่คือธงเซอร์เบียครับแต่ผปค.ไม่มีความสามารถจะวาดตราอินทรีลงไปด้วยเลยมาแค่ธงแบบโล่งๆอย่างนี้ก่อน ^ ^"  ...ส่วนเหล่าเงาดำหลังฉากนั้นคือ Landmark ของบ้านผม 4 แห่งครับ จากซ้ายไปขวา Belgrade fortress, Temple of St. Sava, Ada Bridge, ตึก Ušće Tower ที่เป็นตึกที่สูงที่สุดในเบลกราด
 
 
       เอาละ เอาละ ♥ //ตบมือปุ  .....เนื่องจากชุดประจำถิ่นของเซอร์เบียค่อนข้างจะมีหลากหลายอยู่นะครับ
 
       ...ก็ดูแบบชุดทั้งหมดได้จากวิดด้านล่างนี่ล่ะครับ ^ ^+ ชุดอย่างที่ผมใส่อยู่นี่ ที่เห็นชัดๆก็ผู้ชายในแถวคนที่ 4 จากขวา
 
 
 
       ชุดแบบนี้เป็นชุดของภูมิภาคเซอร์เบียตอนกลางที่เรียกกันว่า Šumadija ซึ่งเบลกราดก็อยู่ในเขตนั้นด้วย♥ (แม้ว่าจะอยู่สุดขอบแบบอีกนิดเดียวก็จะจิ้มเข้าไปที่เส้นแบ่งเขตของ Vojvodina แล้วก็เถิด) ซึ่งก็ไม่ได้มีชื่อเรียกชุดนี้เป็นการเฉพาะหรอกนะครับว่ารวมๆกันแล้วเรียกอะไรเป็นพิเศษ  ...พอดี ผมมีิวิดอีกอันครับ ถ้าเผื่อจะดูชุดของเขตนี้แบบเดียวเลย ^ ^+ แต่ไม่ได้ใส่หมวกแบบที่ผมใส่นี่กันแฮะ... //ตบหมวกบนหัวตัวเองปุๆ  .....อ้อ.....วิดด้านล่างนั่นมี โนวัค ยอร์โควิช มาเต้นแจมด้วยนิดนึง
 
 
       อืม ก็♥ คราวนี้.....มาดูแยกย่อยกันเถอะนะครับว่าอะไรเป็นอะไรยังไงบ้าง ^ ^  ชุดที่ผมใส่นี่ก็เป็นเวอร์ชั่นปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นแล้ว เมื่อก่อนหน้านี้ช่วงก่อนปลายศตวรรษที่ 19 ส่วนประกอบของชุดก็แตกต่างไปจากนี้อยู่บ้าง
 
 
 
      อย่างแรกก็ หมวกนี่ครับ♥ Šajkača (ฌายกาช่า)
 
       เมื่อก่อนหมวกที่ใส่กับชุดนี้จะเป็นแบบอื่นซึ่งผมจะไม่บอกหรอกว่ามันคือแบบไหนเพราะอี๋ปาก หมวก шајкача มีต้นกำเนิดมาจากหมวกของทหารในคริสศตวรรษที่ 18 ครับ แล้วเริ่มมาแพร่หลายในหมู่ทหารของกองกำลังกู้ชาติปาร์ติซานในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 จนปัจจุบันนี้ หมวกนี่ถือเป็นสัญลักษณ์อย่างนึงของประเทสเซอร์เบียไปแล้ว
 
       จุดเด่นของหมวกนี้คือถ้ามองจากด้านหน้า ส่วนตรงกลางจะเห็นเป็นลักษณะเหมือนตัว v หรือมองจากด้านบนจะเห็นรูปร่างเหมือนท้องเรือ แต่เนื่องจากผปค.เลือกมุมวาดแบบที่มองไม่ค่อยเห็นส่วนนั้นสักเท่าไหร่ ผมเลยต้องหารูปมาประกอบให้เห็นชัดๆเพิ่มจนได้สิน้า //ปิดหน้าถอนใจแล้วเตรียมการเชือดผปค.ตัวเองหลังแขก(?)ออกนอกบล็อกไป
 
 
 
       Košulja (โคฌูลิยา)
 
       кошуља...ก็เชิ้ตลินินแขนยาวตัวในนี่ล่ะ ^ ^ มีกระจายทั่วไปในเหล่าประเทศแถบบัลข่านละครับ มักจะมีลายปักที่ขอบแนวกระดุมด้านหน้า มุมปกคอเสื้อ และก็ที่รอบส่วนปลายแขนเสื้อ
 
 
       Jelek (เยเลค)
 
       jeлeк หมายถึงเสื้อกั๊กยาวระดับเอวที่ใส่ทับอยู่นอกสุด ส่วนมากมักจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม ไม่ก็สีออกน้ำเงินอย่างตัวที่ผมเลือกมาใส่♥ ด้านหน้าจะเป็นลายปักเป็นแนวขนานกับขอบเสื้อไล่ลงไปจนถึงชายด้านล่าง
 
 
       Pojas (โพยัส)
 
       појас.......... //ดอทยาวเบาๆ  ...ใช่ครับ ผ้าพันเอว...เหมือนกับของบางคนนั่นแหละ //หลิ่วตา (;¬_¬)
 
       แต่เดี๋ยวก่อน!! หมอนั่นทำแทน(?)ผมไม่ได้หรอก! เพราะโพยัสของเซอร์เบียกับบอสเนียพันไม่เหมือนกันครับ ของฝั่งเซอร์เบียจะใช้วิธีพันทบแล้วให้มีปลายผ้าด้านนึงโผล่พ้นแนวที่พันเอวไว้ยาวลงมาระหน้าขาด้านซ้าย และก็...ตัวผ้านี่ทอจากเส้นใยขนสัตว์แบบหยาบครับ ซึ่งเนื้อสัมผัสจะหนาและแข็งคงรูปมากกว่าเส้นใยขนสัตว์แบบไหมพรมทั่วไป  นอกจากนั้นลวดลายก็ไม่เหมือนกันด้าย ของฝั่งเซอร์เบียจะเป็นลายทางสีๆหลายๆสีและมีพู่เส้นใยห้อยอยู่ที่ปลายของผ้าด้วย....
 
 
       ...ทำไมผมต้องพยายามชักแม่น้ำทั้งห้าเพื่ออ้างให้มันดูต่างกันมากๆอย่างนี้ด้วยฟะ? //ถอนใจ   ..นายน่าจะยอมรับซะก็สิ้นเรื่องว่าบ้านเราสองคนไม่ได้ต่างกันจนน่าให้แยกประเทศกันเล้ย พับเผื่อยสิ //บ่นๆๆๆ
 
 
       Čakšire (ชัคฌีเร)
 
       โอ๊ย ไม่ อีกอันนึงแล้วเรอะที่ผมต้องแถ??
 
       กางเกงนี่มีต้นแบบมาจากกางเกงขี่ม้าของยุคก่อนครับ ที่ก็....อืม.... เห็นเป็นที่นิยมกันช่วงสงครามโลกนั่นล่ะ ส่วนต้นขาจะพองๆแล้วมาขยับเข้าช่วงตั้งแต่หัวเข่าลงไปใ้ห้พอดีกับขา ...รู้สึกภาษาอังกฤษเขาจะเรียก Jodhpurs แต่คนแถบๆนี้ก็ยังเรียก чакшире เหมือนเดิมละครับ //ไหวไหล่  ก็มันชินนี่เนอะ ^ ^ แถมยังรูปร่างไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่เลยด้วย
 
 
       Čarape (ชาราเป)
 
       อาฮ่าาาาา ไม่เหมือนแล้วโว้ย
 
       Чарапе เป็น..ถุงเท้า(?)สิผู้ชายใส่มันจะเป็นถุงน่อง(??)ได้ยังไงถึงจะเรียก stockings ก็เหอะหนาๆถักจากไหมพรม มีลวดลายบ้างตามสมควรซึ่งถ้าไม่ใช่ถักไปพร้อมๆกับตัวถุงเท้าเลยก็ใช้วิธีปักลายลงไปทีหลัง ใช้ใส่ทับชายปลายขากางเกงของชัคฌีเรไว้น่ะครับ ♥ ที่ขอบด้านบนของถุงเท้าจะมีสายเชือกไหมพรมเอาไว้ผูกยึดพันไ้ว้กับรอบขา
 
 
       Stariji Šumadijski opanak (สตาริยี ชูมาดีสกี้ โอปานัค)
 
       อืมฮึ? //เลิกคิ้วใส่ัซัมบอดี้(?)  ....เห็นบางคนเอารูปให้ดูว่าเคยใส่แบบนี้ใช่ไหมน้าาาาาา รองเท้าน่ะ? //ยิ้มหึ
 
       จริงอยู่ที่ว่ารองเท้าหนังแบบนี้มีอยู่ทั่วแถบบัลข่านนะครับ แต่.... //ลากเสียงแบบตรูวิน(?)  ...แบบที่ปลายรองเท้าม้วนขึ้นแบบนี้ เป็นลักษณะเฉพาะของประเทศเซอร์เบียเท่านั้นครับ ^ ^+ ดังนั้นถ้าอันที่นายใส่ที่บอสเนียก็ม้วนขึ้นก็ยอมรับเถอะว่านายเอาของผมไปอีกแล้วนั่นแหละตอนเป็นบ้านยูโกฯน่ะ
 
       Старији Шумадијски опанак เป็นรองเท้า opanak แบบดั้งเดิมของเขตชูมาดิย่าครับตามที่ชื่อระบุไว้ [Stariji Šumadijski - Old Šumadija] ซึ่งแม้ว่าจะมีรองเท้าที่มีปลายม้นขึ้นแบบนี้เหมือนในชื่ออื่น แต่ส่วนที่ดูแล้วรู้ได้ว่าเป็น Stariji Šumadijski ก็ตรงที่มีสายรัดที่ส้นเท้าและข้อเท้าไงครับ♥
 
 
 
 
       หมดแล้วละครับ ^ ^ หวังว่า...ที่อธิบายไปทั้งหมดจะพอทำให้เห็นภาพเข้าใจชุดแบบท้องถิ่นอย่างน้อยก็ภูมิภาคนึงของเซอร์เบียนะครับ♥  ถ้าไม่ติดว่าผปค.ผมนั้นขี้เกียจซะเหลือเกิน ผมก็อยากใส่ชุดของภูมิภาคอื่นๆมาโชว์ด้วยเหมือนกัน ไหนๆก็....ผมอุตส่าห์เป็นทั้งเมืองหลวงแล้วยังเป็นตัวแทนเพียงคนเดียวของประเทศเซอร์เบียในโรงเรียน ณ ปัจจุบันด้วยนี่นา
 
       ...โอ๋? เต้น...? เต้นอะไรครับ? โคโลนั่นน่ะนะ...... ผมไม่ใช่สายเต้นครับ อยากเห็นใครเต้นแบบนั้นจริงๆ เชิญไปถามวาเลนก้าให้เต้นดูจะดีกว่าครับ ^ ^+ //โยนใส่วาเลนซึ่งๆหน้าแล้วผลุบหายไปเปลี่ยนชุดกลับเป็นชุดตามปรกติ
 
 
 
ที่มาข้อมูล::
โซเฟีย : ..เป็นชุดที่สวยมีลายละเอียดเฉพาะตัวดีนะคะ ถึงลักษณะรวมๆจะคล้ายๆกันในแถบบัลข่านก็ตามที..เอ่อ..อธิบายถึงความแตกต่างของตัวเองกับ...(ละคำไว้)...ได้เข้าใจเลยล่ะค่ะ.../เหงื่อตก
...
บรานิหล่อนะคะ.. จบค่ะ อ๊ะ สั้นไปหรอ?/โดนตบ
โอ้ยอ่านแล้วฮา นี่แซะซาร่าเต็มที่มากจนจะสงสารซาร่าแทน/ฮา/ แล้วมาอ่านคอมเม้นท์พี่รีนต่อยิ่งฮาไม่หยุดเลย........
โอเค หยุดแล้วเม้นท์ต่อเถอะ..sad smile
เป็นอีกคนที่ชอบหมวกของเซอร์เบียนะ(ตามเหตุผลแบบพี่รีน วุคใส่แล้วน่ารัก../โดนตบหาไปก๊อปเขา)
เรื่องอธิบายบอกได้ละเอียดนะคะ../ชักอายของตัวเองแทนข้อมูลดูน้อยนิดแถมวาดผิดอีก/..พอมาดูๆศัพท์แต่ละตัวดูบางตัวก็ออกเสียงคล้ายๆกัน เพราะเป็นย่านเดียวกันสินะbig smile
แหม่ๆๆ ไม่ใช่สายเต้นยิ่งต้องออกมาเต้นนะบรานิเพราะการดูคนที่ไม่ค่อยเต้นมาเต้นมันสนุกมาก/โดนตบ เห็นด้วยกับพี่รีน รีบเปลี่ยนทำไม ฮือ../กัดผ้าเช็ดหน้ามองเว้าวอนก็ละลายไปกับความหล่อของบรานิแล้วหายไป/ห๊ะ

#2 By haha55 on 2013-07-28 20:08

ซาราเยโว : โพยัสนั่น บ้านฉันก็พันแบบที่ไว้ชายที่หน้าขาเหมือนกันแหละน่า เหอะ! แล้วรองเท้านั่น แค่เอามาให้ดูหรอกว่ามันหน้าตาเป็นไงแล้วบังเอิญมที่เอามามันมีปลายม้วน!! *แค่นเสียง* เคยใส่ของบ้านนายที่ไหนกัน!! เฮอะ!!!! *หน้าแดง(?)แล้วขยำรายงาน(?)อีกคนทิ้ง เดินเชิดๆกลับไป*
แงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง ขำบรานิไม่ไหวแล้ววว
ฉันรู้สึกว่าฉันและซาร่าโดนฟัน 55555555555 บ้าเจรงงงงงงงง 
เอาจริงๆเราชอบหมวกของเซอเบียมากเลยนะคะ T u T ) อยากได้เลยแหละ แง
#เห็นนังวุคใส่แล้วแบบมันน่ารักนัก55555
บรานินายยืนบิดเป็นโจโจ้ล่าข้ามศตรรษมาก
แล้วทำไมต้องรีบเปลี่ยนชุดกลับด้วย แงงงงง //ยังไม่ได้ทันปล้ำเบย #ห๊ะ
บรานิใส่ชุดนี้แล้วดูบึ้กขึ้น... ฮือ....
//ซาร่าไม่กล้าไฝ้ว์เลยแงงงงงง //ชี้ให้ดูว่ามันเดินหนีไปแล้ว

#1 By Katja K. on 2013-07-28 17:25