[EWAW3] Somewhere Along the Baltic - Greifswald

posted on 25 Apr 2014 01:30 by saixmedrik in EWAW
 
 
 เอนทรี่นี้เป็นส่วนนึงของคอมมู
 

 
 คำเตือนสักเล็กน้อยจากที่บล็อกคอมมู... 
 
 "จุดมุ่งหมายของคอมมูนิตี้นี้คือการได้รับความสนุกสนานและแฝงด้วยความรู้จากข้อมูลของแต่ละเมืองรวมถึงประเทศตามลักษณะ ของ Himaruya Hidekaz ผู้สร้าง Axis Powers Hetalia ซึ่งทางเราไม่ได้ต้องการให้เกิดดราม่าหรือสิ่งอื่นใด 
 
 หากท่านไม่ชมชอบคอมมูนิตี้นี้ โปรดวางตัวเฉยแล้วกด x ออกจากหน้าบล็อกเลยนะคะ" 
 

 
 
 
 
       ...มาส่งเด็กเยอรมันที่ไม่ค่อยจะเยอรมันเอาซะเท่าไหร่เลยครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
เจ้าตัวซ้ายสุดในก๊วน(?)ทรอยก้าหลังม่านเหล็กคร้าบ 
 

 ชื่อเมือง -- Greifswald [ไกร์ฟสวัลท์] (ภาษาละติน-Gryphisvaldia / Low German-Griepswoold)

 ชื่อเต็ม -- University and Hanseatic City of Greifswald / Universitäts- und Hansestadt Greifswald  

 ทวีป -- ยุโรป

 ประเทศ -- เยอรมนี


 ชื่อมนุษย์ -- Thorben von Ryck [ทอร์เบน ฟอน ไรค์]

 อายุ -- 16

 เพศ -- ชาย

 ส่วนสูง/น้ำหนัก -- 176/68

 สีผม/สีตา -- พลาตินั่มบลอนด์ / เทา

 ภาษา -- เยอรมันเป็นหลัก พูดอังกฤษได้ รู้ภาษาเดนิช สวีดิช และรัสเซียจากที่เคยถูกปกครองมาทั้งสวีเดนเป็นเวลา 184 ปี และอยู่กับโซเวียตในฐานะอีสเทิร์นบล็อคตั้งแต่หลังสงครามโลก 2

 

 แผนการเรียน -- วิทย์

 วันเกิด(City Day) --  N/A

 ปีเกิด -- ค.ศ. 1199


 

 ลักษณะเมือง --

      เป็นเมืองเล็กๆประชากรเพียงราวๆ 55,000 คน ตั้งอยู่บนฝั่งทะเลบอลติกทางตะวันออกเฉียงเหนือของเยอรมันในรัฐ Mecklenburg-Vorpommern โดยอยู่ในส่วนของ Vorpommern ทางตะวันออกของรัฐ ในตำแหน่งอยู่ระหว่างเกาะใหญ่ที่สุดของเยอรมัน 2 เกาะคือเกาะ Rugen กับ Usedom และยังมีระยะทางจากเมืองใหญ่ที่สุดของเยอรมัน 2 เมืองคือ แบร์ลิน กับ ฮัมบูร์กเท่าๆกันที่ราวๆ 250 กิโลเมตร

ลานจตุรัสของตัวเมืองไกรฟ์สวัลท์แต่ดั้งเดิม

[[Photo credit::http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Stadtansicht_Greifswald.JPG]]

 

      พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบติดทะเลมีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 5 เมตรจนถึงไม่เกิน 20 เมตร มีแม่น้ำไรค์[Ryck] ไหลผ่านเมืองไปออกสู่ทะเลบอลติกที่อ่าวไกร์ฟสวัลท์ซึ่งห่างจากตัวใจกลางเมืองดั้งเดิมไปเพียง 5 กิโล ย่านของเมืองที่อยู่ติดชายทะเลนั้นแต่เดิมเป็นแค่หมู่บ้านประมงมาก่อน

 

วิวตามสายแม่น้ำไรค์ 

 
ย่าน Greifswald-Wieck ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำไรค์ที่ไหลลงทะเลบอลติก
 

       จุดเด่นที่สุดของไกร์ฟสวัลท์นั้นคือเป็นเมืองมหาวิทยาลัย คาดตัวเลขสถิติว่าประชารกรราวๆ 12,000 คนในเมืองเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัย University of Greifswald(Ernst-Moritz-Arndt-Universität Greifswald) ซึ่งตั้งมาตั้งแต่ราวๆปี 1456 และนับเป็น 1 ในจำนวนมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรป(เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ในเยอรมัน) นอกจากนั้นประชากรอีกประมาณ 5,000 ทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสถาบันการศึกษาในเมืองไม่ทางใดก็ทางนึง

       จากการสำรวจในปี 2009 ด้วยความที่เป็นเมืองมหาลัยและก็ขอบเขตเมืองไม่ได้กว้างขวางมากมายนี่ละ ทำให้ไกร์ฟสวัลท์มีอัตราประชากรที่ใช้จักรยานเป็นพาหนะในเมืองมากที่สุดในเยอรมันด้วยตัวเลขถึง 44% ของประชากรเมืองทั้งหมด และการสำรวจในปี 2008 ไกร์ฟสวัลท์ได้รับตำแหน่ง "เมืองที่อ่อนวัยที่สุดของเยอรมัน" จากการที่ในเมืองมีสถิติครอบครัวซึ่งมีผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวอายุต่ำกว่า 30 ปีเป็นเปอร์เซ็นต์สูงที่สุด

 
อาคารอธิการ(ตึกขาวทางขวามือ มีอนุสาวรีย์ด้านหน้า)กับอาคารวิทยาเขตดั้งเดิมของมหาลัย

ตึกคณะวิทยาศาสตร์สาขาฟิสิกข์ในวิทยาเขตที่สร้างใหม่ห่างจากใจกลางเมือง

[[Photo credit::http://commons.wikimedia.org/wiki/File:University_of_Greifswald_-_Physics_Department.jpg]]

 

      อีกด้านนึงในทางเศรษฐกิจของเมือง นอกจากจะขับเคลื่อนด้วยด้านการศึกษาแล้ว ไกร์ฟสวัลท์ยังมีสถาบันวิจัยและที่ตั้งของอุตสาหกรรมทางเทคโนโลยีหลายแห่งเช่น

  • โรงงานผลิตแผงโซลาร์เซลของบริษัท Solon SE ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุดในยุโรป

  • Friedrich Loeffler Institute - สถาบันวิจัยเกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพสัตว์เศรษฐกิจ การป้องกันและรักษาโรคระบาดในปศุสัตว์ ตั้งอยู่บนเกาะ Riems ซึ่งอยู่ในการดูแลปกครองของไกร์ฟสวัลท์แม้จะอยู่ห่างเมืองไปพอสมควรก็ตาม

  • เป็นที่ตั้งของกิจการอู่ต่อเรือยอร์ชที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก คือ Hanse Yachts

  • Wendelstein 7-X เป็นโปรเจ็คการร่วมวิจัยกับมหาวิทยาลัยไกร์ฟสวัลท์เรื่องปฏิกิริยาฟิวชั่นของนิวเคลียร์เพื่อวิจัยพัฒนาอุปกรณ์สำหรับใช้งานในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในอนาคต

  • ท่อก๊าซธรรมชาติใต้น้ำ Nord Stream ที่ส่งก๊าซธรรมชาติมาจากรัสเซียผ่านใต้ทะเลบอลติกก็มาขึ้นฝั่งเยอรมันที่ใกล้ๆกับไกร์ฟสวัลท์

  • ถึงจะไม่ใช่อุตสาหกรรมใหญ่จนเด่นๆอย่างข้างบน แต่ก็มีโรงงานเภสัชกรรมแล้วก็โรงงานผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์สื่อสารของ SIEMENS ด้วยนะ ( ゚▽゚)/

  • ในช่วงยังเป็นเยอรมันตะวันออกอยู่ ใกล้ๆกับไกร์ฟสวัลท์เป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในเขตเยอรมันตะวันออกคือ Greifswald nuclear power station(Kernkraftwerk Greifswald, KKW Greifswald) ซึ่งปิดตัวลงไปตั้งแต่การรวมเยอรมันกลับเป็นหนึ่งเดียวกัน
 
       ส่วนความสำคัญทางด้านวัฒนธรรม ทุกๆปีที่ไกร์ฟสวัลท์จะมีการจัดงาน Nordischer Klang ซึ่งเป็นงานเทศกาลวัฒนธรรมของกลุ่มชาวนอร์ดิกที่ใหญ่ที่สุดนอกเขตประเทศกลุ่มนอร์ดิกเอง และยังเป็นเมืองบ้านเกิดของ Caspar David Friedrich ที่เป็นจิตรกรรมที่มีชื่อเสียงของเยอรมันในยุคโรแมนติกและเป็นหนึ่งในผู้สร้างงานด้านภาพวาดทิวทัศน์จนทำให้งานด้านนี้กลายเป็นที่ยอมรับในฐานะแขนงหลักสายหนึ่งของวงการภาพวาด นอกจากนั้นก็เป็นที่ตั้งของ Pomeranian State Museum ที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของแคว้นพอมเมราเนีย
 
 
 
 

ประวัติเมือง --

      ผมเกิดมาเมื่อตอนปี 1199 พอดีช่วงนั้นแถวบ้านผมในตอนนี้เคยเป็นดินแดนในปกครองของคุณป๋าเดนมาร์กน่ะ แล้ว อ่าม…. Jaromar I ผู้มีอำนาจปกครอง Principality of Rügen ที่เป็นดินแดนในปกครองของคุณป๋าเดนมาร์กก็อนุญาตให้นักบวชคาทอลิกมาสร้างอาราม Eldena Abbey ที่บริเวณแถวๆปากแม่น้ำไรค์ ทีนี้ใกล้ๆกันนั้นก็มีสภาพพื้นที่เหมาะแก่การเป็นที่ตากน้ำทะเลทำเกลือไง จาก